Home Breaking News Chi phí cho cuộc bãi nhiệm ở California có thể lên tới...

Chi phí cho cuộc bãi nhiệm ở California có thể lên tới 300 triệu USD

Cuộc bầu cử thu hồi đã kết thúc, nhưng việc kiểm phiếu vẫn tiếp tục – cũng như tranh luận về việc liệu nó có xứng đáng hay không

Thống đốc Gavin Newsom đã chiến thắng sau nỗ lực bãi nhiệm với một chi phí lớn và điều đó khiến một số người đặt câu hỏi liệu có cần thay đổi hay không.

Hôm thứ Tư, hai nhà lập pháp tiểu bang nói rằng nỗ lực không thành công để loại bỏ Newsom là quá tốn kém và khó hiểu. Họ kêu gọi xem xét thêm.

Steve Lopez, nhà báo của chuyên mục Times thì thẳng thừng hơn, hỏi: “Đây có phải là sự lãng phí thời gian  nhất trong lịch sử bầu cử ở California không?”

Chi phí cho cuộc bầu cử bãi nhiệm năm 2021 là bao nhiêu?

Các nhà lập pháp California đã ước tính chi phí cho cuộc bãi nhiệm ít nhất 276 triệu đô la trong ngân sách tiểu bang, nhưng một số viên  chức bầu cử đã ước tính con số cuối cùng sẽ gần 300 triệu đô la.

Các nhà lập pháp đang nói gì?

“Số tiền đó có thể được chi cho nhà ở, cho tình trạng vô gia cư, chống biến đổi khí hậu, cháy rừng, giáo dục mầm non,” Dân biểu Marc Berman (D-Menlo Park), Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Quốc hội cho biết. “Có rất nhiều mong muốn và cần thiết để cải cách quy trình bãi nhiệm.”

Giám đốc Văn phòng Times Sacramento, John Myers báo cáo rằng Berman và người đồng cấp của ông trong Ủy ban Bầu cử Thượng viện bang, Thượng nghị sĩ Steve Glazer (D-Orinda), cho biết hôm thứ Tư rằng họ dự định khởi động một nỗ lực lưỡng đảng vào đầu năm tới để xem xét các thủ tục hiện có quản lý trên toàn tiểu bang về bãi nhiệm và một số ý tưởng để cải cách quy trình đã được đưa ra trong những tuần gần đây bởi các học giả và chuyên gia hiến pháp. Bất kỳ thay đổi quan trọng nào sẽ phải được cử tri California chấp thuận trong cuộc bầu cử sơ bộ hoặc tổng tuyển cử trên toàn tiểu bang, sớm nhất là vào năm tới.

“Các cử tri muốn thấy một quy trình dân chủ hơn được thực hiện nhằm giữ cho các viên  chức được bầu có trách nhiệm giải trình, ngăn chặn các trò chơi chính trị” Glazer nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư.

Những người khác cũng kêu gọi xem xét lại rộng rãi các quy tắc bầu cử bãi nhiệm. Dân biểu Kevin Kiley (R-Rocklin), người đã ứng cử thay thế nếu Newsom bị bãi nhiệm đã thu hút được khoảng 160.000 phiếu bầu tính đến ngày thứ Tư, đã thúc giục các nhà lập pháp Dân chủ bao gồm việc xem xét các luật tài chính chiến dịch

Các cuộc thăm dò của công chúng đối với quy trình bãi nhiệm?

Hôm thứ Hai, một cuộc thăm dò do Viện Nghiên cứu Chính phủ của UC Berkeley và The Times đồng tài trợ cho thấy đa số cử tri được khảo sát cho biết họ ủng hộ một số lựa chọn để sửa đổi các quy tắc bãi nhiệm. Trong số năm phương án mà cuộc khảo sát đề xuất, đa số cử tri được khảo sát cho biết họ sẽ ủng hộ việc tạo ra một cuộc bầu cử sơ bộ cho các ứng cử viên, sau đó chọn người có số phiếu cao nhất để ra đối đối với Thống đốc đương nhiệm

Những thay đổi tiềm năng khác được đề cập trong cuộc khảo sát IGS của Berkeley bao gồm cần có số lượng lớn hơn chữ ký cử tri cần thiết để kích hoạt việc bãi nhiệm

61% cử tri có khả năng nói rằng họ cảm thấy việc bãi nhiệm là “lãng phí tiền thuế của người dân”, phản ứng mạnh nhất của các tuyên bố được đưa ra trong cuộc khảo sát.

Tính đến thứ Tư, khoảng 74% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử bãi nhiệm đã được kiểm, và biên độ đủ rộng để đảm bảo Newsom sẽ dễ dàng tiếp tục tại vị.

Như Laura J. Nelson của The Times đã báo cáo, các nhà phân tích chính trị vẫn đang chờ đợi những tổng số đầy đủ hơn để trả lời một số câu hỏi:

Các cử tri và thanh niên La tinh đã bỏ phiếu ở cấp độ nào? Điều gì đã xảy ra ở các vùng nông thôn? Và kết quả có ý nghĩa gì đối với các ghế Hạ viện Hoa Kỳ đang tranh cãi gay gắt ở California?

Trong số hơn 9,1 triệu phiếu bầu tính đến thứ Tư, gần 64% ủng hộ việc giữ Newsom tại vị. Associated Press ước tính rằng khoảng 13 triệu người đã bỏ phiếu, nghĩa là còn 4 triệu lá phiếu vẫn chưa được đếm – khiến cho việc phân tích chi tiết về hành vi hoặc nhân khẩu học của cử tri gần như là không thể.

Các ước tính chính xác hơn từ mỗi trong số 58 quận của California sẽ được báo cáo cho Thư ký bang Shirley Weber vào tối thứ Năm, các viên chức tiểu bang cho biết.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus