Cháy rừng ở California tiếp tục hoành hành, giết chết 2 người và làm 9 người mất tích

Photo Credit: AP

Reuters – Có 9 người đã bị xem là mất tích sau khi đám cháy ở miền bắc California trở nên không kiểm soát được hôm thứ bảy 28/7, tàn phá nhiều trăm căn nhà và làm cho 2 lính cứu hỏa tử thương, cũng như làm nhiều ngàn người phải rời bỏ nhà cửa đi tránh hỏa tai.

Có khoảng 3,400 nhân viên cứu hỏa đã được huy động chống đám cháy Carr Fire vốn đã thiêu hủy 48,300 mẫu, cũng như nhiều trực thăng và phi cơ chữa cháy tham gia trấn áp ngọn lửa. Đám cháy tràn vào thành phố Redding, vốn có khoảng 90,000 cư dân, trong khu vực Shasta-Trinity khá đẹp.

Photo Credit: AP

Hơn 38,000 cư dân của Redding và các vùng phụ cận đã phải bỏ nhà cửa ra đi, khi ngọn lửa bắt đầu tăng tốc độ và trở nên hung hãn bắt đầu từ thứ năm, tàn phá 500 ngôi kiến trúc và đốt cháy hoàn toàn thị trấn Keswick, với 450 cư dân, theo tin từ CalFire cho biết.

Sau 6 ngày hoành hành, hiện nay đám cháy khổng lồ này chỉ mới được khống chế có 3%, do thời tiết nóng và độ ẩm thấp. Giám Đốc CalFire, ông Ken Pimlott cho hay đám cháy này có thể kéo dài đến tuần sau.

Photo Credit: AP

Sau khi 2 nhân viên cứu hỏa thiệt mạng, một bệnh viện ở Redding cho biết họ đang chăm sóc cho 8 người bị thương, trong số này có 3 nhân viên cứu hỏa. Có 9 người mất tích, kể cả một cụ bà cao niên và hai cháu cố của bà, theo tin của CBS News ở Sacramento cho hay.

Thành phố Redding nằm cách thủ phủ Sacramento khoảng 150 dặm về hướng bắc. Sau khi đám cháy vượt qua sông Sacramento River và tiến về phía tây của thành phố, các viên chức phải đi từng nhà hối thúc người dân mau chóng di tản.

Photo Credit: AP

Trong năm 2018, tính đến nay lửa rừng đã thiêu hủy 4.15 triệu mẫu ở Hoa Kỳ, cao hơn mức trung bình cùng thời kỳ từ 10 năm qua, nhưng kém con số 5.27 triệu mẫu của 7 tháng đầu năm 2017.

 

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus