Cháy rừng ở California phá hủy nhà cửa, di tản khẩn cấp từ Vacaville đến Santa Cruz

Hàng nghìn người đã được lệnh di tản khỏi các khu vực rộng lớn ở Bắc California hôm thứ Tư khi khoảng 30 đám cháy rừng bùng lên khắp tiểu bang trong bối cảnh đợt nắng nóng gay gắt hiện đã sang tuần thứ hai.

Will Powers, một phát ngôn nhân của lực lượng cứu hỏa bang, cho biết: “Hiện tại khắp bang California, chúng tôi đang căng thẳng vì đám cháy bùng phát. 

Hàng nghìn ngôi nhà và cơ sở kinh doanh đã bị đe dọa tại các quận trồng nho Napa và Sonoma trong một khu vực bị tàn phá bởi một loạt vụ cháy chết người trong ba năm qua. Ít nhất bảy đám cháy đã được nhóm lại thành một trong hai đám cháy lớn ở Bắc California, một điểm xuất phát của chúng chỉ một ngày trước đó.

Các nhà chức trách đã ban hành một số lệnh di tản ở các quận Napa, Sonoma và Solano. 

Các viên chức cứu hỏa cảnh báo về ngọn lửa bùng cháy do gió mạnh. Powers cho biết phần lớn ngọn lửa đã bùng cháy qua các khu vực nông thôn có địa hình dốc, khiến việc đưa các lính cứu hỏa vào gặp khó khăn. Thời tiết hôm thứ Tư sẽ không giúp ích được gì. Nhiệt độ được dự báo sẽ tăng cao hơn 100 độ ở nhiều nơi

Cảnh sát và nhân viên cứu hỏa đã đến từng nhà ở Vacaville vào đầu ngày thứ Tư để cảnh báo cư dân di tản.

Đám cháy tại vùng quê rượu vang đang đe dọa một khu vực mà chỉ mới năm ngoái phải đối mặt với một vụ cháy lớn khác khiến 200.000 người phải bỏ chạy – một nhiệm vụ trở nên phức tạp hơn trong năm nay vì đại dịch.

Chiều thứ Ba, ngọn lửa đang di chuyển về phía một khu vực có tên là Atlas Peak  đã bùng cháy vào năm 2017 trong một vụ cháy khiến sáu người thiệt mạng và phá hủy gần 800 tòa nhà.

Robin Sisemore chặt bỏ thảm thực vật trước ngôi nhà liền kề của mẹ cô. Cả hai ngôi nhà đều mới, thay thế cho những ngôi nhà bị cháy cách đây ba năm.

Ở phía nam, các cuộc di tản đã được lệnh cho tất cả ở phía tây của Thung lũng Silicon, một cộng đồng có 5.000 người ở vùng núi Santa Cruz, nơi những con đường rừng dài lộng gió, một số trải nhựa, một số đất, có thể dễ dàng bị tắc nghẽn khi bão hoặc đám cháy.

Tính đến sáng thứ Tư, Đám cháy CZU đã thiêu rụi 10.000 mẫu Anh và 22.000 người đã phải sơ tán ở các quận San Mateo và Santa Cruz. 

Vào thứ Ba, Thống đốc Gavin Newsom đã ra lệnh tình trạng khẩn cấp trên toàn tiểu bang.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus