Cháy rừng hoành hành miền Nam California

Photo Credit: KTLA

Quận Ventura (KTLA) – Thống đốc Jerry Brown vào hôm nay ban bố tình trạng khẩn cấp tại quận Ventura, miền Nam California, trước tình trạng gió lớn đang khiến cháy rừng lan nhanh với tốc độ khủng khiếp. Hàng ngàn người bị buộc phải di tản và hơn trăm ngôi nhà bị thiêu huỷ.

Bùng lên vào tối thứ hai từ khu vực Bắc Santa Paula, chỉ trong tối hôm qua ngọn lửa có tên Thomas Fire đã lan rộng, hoành hành trên 50.500 mẫu, hơn 70 dặm vuông. Tại buổi họp báo vào sáng hôm nay, nhà chức trách địa phương cho biết, lửa hoàn toàn chưa được khống chế. Gần 1000 nhân viên cứu hoả địa phương và các khu vực lân cận cùng phối hợp tham gia chữa lửa. “Chúng tôi có một đêm căng thẳng,” Chỉ huy trưởng Sở Cứu hoả quận Ventura chia sẻ. Ông Mark Lorenzen cho biết thêm, lửa nhanh chóng lan và đang tiến dần về thành phố Ventura.

Gió to, độ ẩm thấp và nhiên liệu khô khiến cho cháy rừng càng tệ. Cho đến nay đã có gần 150 ngôi nhà bị cháy. Lệnh di tản bắt buộc đối với gần 8000 gia đình.

Trong khi đó, một vụ cháy rừng khác xảy ra ở Santa Clarita khiến xa lộ 5 băng qua thành phố bị đóng cả hai chiều cho đến khoảng 2h chiều hôm nay.

Bắt đầu vào khoảng 9h55′ sáng hôm nay trên dãy 25100 đường Rye Canyon Road, ngọn lửa có tên Rye Fire ban đầu được tường trình chỉ cháy khoảng 5 mẫu nhưng đến 1h15′ chiều hôm nay đã lan lên 1000 mẫu. Không có ngôi nhà nào bị đe doạ và người dân không phải di tản, tuy nhiên, nhà chức trách quan ngại vì lửa đang tiến dần đến một nhà máy điện trong khu vực.

Photo Credit: KTLA

Một vụ cháy rừng khác không kém phần nguy hiểm xảy ra gần trường đại học Cal State San Bernardino khiến ít nhất hai người bị bỏng. Trước tình hình sức gió đang di chuyển với tốc độ 30 đến 35 dặm/h, nhà chức trách ban hành lệnh di tản bắt buộc và ngay lập tức.

Được tường trình vào khoảng 12h30 chiều hôm nay, lửa Little Mountain bùng lên trong khu vực phía sau một toà nhà thương mại gần lối ra xa lộ 215 từ đường University Parkway. Xa lộ 215 bị đóng. Lửa hiện đang lan trong diện tích khoảng 25 mẫu.

Hương Giang (KTLA)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today