CDC: Không ăn xà lách Romaine được trồng ở Salinas, California 

Photo credit: Justin Sullivan / Getty Images

(CBS) – Cơ quan Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ vào hôm thứ Sáu ra khuyến cáo người tiêu dùng tránh ăn xà lách Romaine được thu hoạch từ Salinas, California, trước bùng phát ngộ độc thực phẩm trên 16 tiểu bang. 

Đây là trường hợp ngộ độc thực phẩm liên quan đến rau xà lách romaine mới nhất sau đợt tương tự xảy ra vào năm ngoái. Nhà chức trách khuyến cáo người dân không ăn loại rau diếp này nếu bao bì không dán nhãn nơi trồng. Ngoài ra, chợ và nhà hàng không bán hay phục vụ xà lách romaine, trừ phi được thu hoạch ở những nơi khác. 

Khuyến cáo áp dụng cho tất cả các loại rau xà lách romaine từ khu vực Salinas, bao gồm nguyên cây, xà lách búp, và xà lách trộn có chứa rau diếp romaine. 

Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ FDA đang điều tra bùng phát E.coli ở 16 tiểu bang khiến 40 người bị bệnh, trong đó 28 bệnh nhân phải nhập viện. FDA cho hay, cuộc điều tra đã dẫn đến các nông trại ở Salinas, và hiện này họ đang truy tìm nguồn lây nhiễm. 

Xà lách Romaine liên quan đến bùng phát ngộ độc thực phẩm liên tiếp, trong đó có một vụ ngay trước Lễ Tạ ơn năm ngoái. Vào hôm thứ 5, công ty Missa Bay ở New Jersey đã thu hồi hơn 75.000 pounds sản phẩm xà lách có nguy cơ nhiễm vi khuẩn đại tràng E.coli được phân phối trên 22 tiểu bang. 

Hiện chưa rõ chính xác lý do tại sao loại rau diếp này lại làm người tiêu thụ đau bụng, nhưng các chuyên viên thực phẩm lưu ý những khó khăn trong việc loại bỏ rủi ro khi trồng trên những cánh đồng ngoài trời và ăn sống. 

Hương Giang (Theo CBS) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus