Cảnh sát trưởng Quận Los Angeles sẽ không thực thi nhiệm vụ đeo khẩu trang

Cảnh sát trưởng Quận Los Angeles Alex Villanueva cho biết ông sẽ không thực thi quy định đeo khẩu trang trong nhà đã được khôi phục vì nó mâu thuẫn với hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh .

Trong một tuyên bố hôm thứ Sáu, Villanueva cho biết cảnh sát “sẽ không sử dụng các nguồn lực hạn chế của chúng tôi” để đảm bảo cư dân tuân theo lệnh. Thay vào đó, ông ấy yêu cầu sự tuân thủ tự nguyện.

Ông nói: “Việc buộc những người đã được tiêm chủng và những người đã nhiễm Covid-19 đeo khẩu trang trong nhà là không được khoa học ủng hộ và mâu thuẫn với hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC).

CDC thông báo những người được tiêm chủng đầy đủ không cần đeo khẩu trang trong nhà
 

Villanueva tiếp tục nói rằng trong khi Bộ Y tế Công cộng có thẩm quyền thực thi lệnh, ông khuyến khích cơ quan này “cộng tác với Ban Giám sát và cơ quan thực thi pháp luật để thiết lập các nhiệm vụ có thể đạt được và được hỗ trợ bởi khoa học.”

California đã mở cửa trở lại nền kinh tế của mình vào tháng trước. Sau khi gia tăng các trường hợp nhiễm coronavirus, các viên chức y tế công cộng đã thông báo hôm thứ Năm rằng tất cả cư dân của quận đông dân nhất trên toàn quốc sẽ được yêu cầu đeo khẩu trang khi ở trong nhà. Nhiệm vụ này – được thúc đẩy bởi sự lây lan nhanh chóng của biến thể delta – có hiệu lực vào cuối ngày thứ Bảy và sẽ áp dụng cho tất cả mọi người bất kể tình trạng tiêm chủng của họ như thế nào. Bộ Y tế Công cộng cho biết sẽ có một vài ngoại lệ đối với lệnh này.

“Sự gia tăng đáng báo động trong các trường hợp, tỷ lệ dương tính và sự gia tăng số ca nhập viện báo hiệu hành động ngay lập tức phải được thực hiện để làm chậm sự lây lan của Covid-19”, viên chức Y tế quận, Tiến sĩ Muntu Davis cho biết trong một tuyên bố. “Nếu không, chúng ta có thể nhanh chóng chứng kiến ​​bệnh tật và cái chết tàn khốc hơn trong số hàng triệu cư dân.”

Quận đã ghi nhận 1.902 trường hợp Covid-19 mới và sáu trường hợp tử vong vào thứ Sáu. Bộ y tế công cộng cho biết trong một thông cáo báo chí rằng các trường hợp mới cho thấy “xu hướng đáng báo động về sự gia tăng lây lan trong cộng đồng.”

Trong số những trường hợp mới đó, 71% nằm trong số những người từ 18 đến 49 tuổi, theo bộ. Hơn 450 người hiện đang nhập viện vì virus, nhiều hơn gấp đôi so với 216 trường hợp nhập viện được báo cáo một tháng trước.

Tỷ lệ dương tính với xét nghiệm của quận cũng đã tăng lên 3,8%. Vào đầu tháng Sáu, tỷ lệ đó là gần 0,4 phần trăm, bộ cho biết.

CDC đã nói rằng những người được tiêm chủng đầy đủ không cần phải đeo khẩu trang trong nhà hoặc giãn cách xã hội . Vắc-xin không hoàn toàn bảo vệ những người bị nhiễm Covid-19 nhưng có thể ngăn ngừa những người đã được tiêm chủng đầy đủ khỏi bị ốm hoặc bệnh nặng.

Các viên chức y tế công cộng ở Quận Los Angeles cho biết các ca nhiễm coronavirus mới ở những người dân được tiêm chủng đầy đủ là thấp nhưng vẫn là một mối lo ngại. Trong số hơn 4 triệu người đã được tiêm chủng đầy đủ, đã có 4.122 trường hợp được xác nhận nhiễm covide tính đến thứ Ba, thông cáo cho biết.

Nhiều người đã chỉ trích lệnh của quận, với một số người cho rằng đó là một bước lùi .

Kevin Faulconer, người cũng đang tìm cách recall Thống đốc Gavin Newsom, cho biết trong một tuyên bố: “Những người được tiêm chủng không cần đeo khẩu trang. Chúng tôi cần mở lại nền kinh tế của mình, không áp đặt lại các hạn chế không cần thiết “

Caitlyn Jenner, cựu vận động viên Olympic và là một ứng cử viên của gubernatorial, đã tweet: “Đây là phiên bản 2.0 để recall Gavin.”

Newsom đã không ban hành nhiệm vụ đeo khẩu trang và chưa bình luận về lệnh này

7 quận khác của California, bao gồm San Francisco và Alameda, đã đưa ra các khuyến nghị về khẩu trang vào thứ Sáu để phản ứng với sự thay đổi chính sách của Los Angeles. Các quận Sacramento và Yolo đã đưa ra khuyến nghị về khẩu trang trong nhà vào đầu tuần, thậm chí trước khi Los Angeles thắt chặt các hạn chế.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus