Saturday, May 27, 2023
spot_img

Cảnh sát San Jose lại bị kiện

Cali Today News – Một người đàn ông đang khởi kiện cảnh sát San Jose vì đã làm ông ta bị mù một mắt bằng đạn cao su.

Vụ việc xảy ra chỉ vài ngày trước khi bồi thẩm đoàn phán quyết $11 triệu Mỹ kim cho vụ kiện dân sự của Lâm Hùng – 38 tuổi – bị cảnh sát San Jose bắn sau lưng, dẫn đến bị liệt trong vụ đe doạ tự vẫn vào năm 2014.   

Benjamin Cooper không đe doạ ai ngoài bản thân khi đòi tự sát bên ngoài tiệm Shop-N-Go số 29 đường S. Jackson Avenue vào ngày 15 tháng 12 năm ngoái. Cảnh sát vào lúc đó buộc phải dùng vũ lực để khống chế người đàn ông đang trong cơn cùng quẫn. Cooper bị trúng đạn cao su vào chân trái, trên ngực và mắt phải khiến con mắt này mất luôn thị lực, theo vụ kiện.

Được đệ lên vào ngày 28 tháng 10 và không nêu đích danh các cảnh sát đã bắn Cooper nhưng đơn kiện nêu thành phố San Jose và cựu Cảnh sát trưởng Larry Esquivel là bị đơn.

Theo tường trình cảnh sát, Cooper bị trúng đạn ít nguy hiểm chết người trong cuộc kiểm tra dân sự vào lúc 5h34’ vào chiều ngày 15 tháng 12. Lúc cảnh sát đến nơi, Cooper đang dí dao vô cổ mình. “Đe doạ sẽ tự vẫn, người đàn ông này bất hợp tác, không tuân theo lời cảnh sát, vẫn dí dao vào cổ,” cảnh sát William Doan ghi, “Nghi can bị bắt giữ sau khi bị bắn đạn ít nguy hiểm chết người.”

Theo đơn kiện, ban đầu một nhân viên Shop-N-Go gọi báo cảnh sát về một người đàn ông đang cầm dao đòi tự tử. Cảnh sát đến nơi, phát giác ra Cooper đang ở bên trong tiệm với người nhân viên. Người này theo chân cảnh sát ra ngoài, không lâu sau đó, Copper cầm dao bước ra. Khi nhiều nhân viên cảnh sát đến, Cooper đi tới đi lui trước tiệm. Mặc dù dí dao vào cổ bản thân nhưng anh ta không đe doạ cảnh sát hay bất cứ ai, trong khi cảnh sát rút vũ khí, yêu cầu Cooper thả dao xuống.

Được đưa vào bệnh viện Santa Clara Valley chữa trị, Cooper bị giữ lại để được đánh giá sức khoẻ tâm thần, và sau đó bị bắt giữ vì đã chống cự cảnh sát.   

Luật sư Sam Lasser cho biết, thân chủ bị vỡ ổ mắt, mặc dù được phẫu thuật nhưng vẫn bị mù vĩnh viễn. Ngoài ra, mắt bị biến dạng và không thể mở. “Anh ấy đang khủng hoảng, cần giúp đỡ, và cảnh sát lại hành xử không đúng, dẫn đến cuộc sống của anh ấy tệ hơn,” Luật sư Lasser nói, những chấn thương vĩnh viễn khiến vấn đề tâm thần của Cooper trở nên xấu hơn.

Trong số những cáo buộc có cáo buộc dùng vũ lực quá mức, hành hung, hành hung gây tổn hại thân thể. Cooper đòi bồi thường thiệt hại không cụ thể. Luật sư cho rằng, nhân viên cảnh sát đã không tuân thủ theo hành xử tốt nhất khi đối phó với những cá nhân tự vẫn hoặc tìm cách làm cho tình huống giảm căng thẳng.

Trở lại với vụ kiện thành phố San Jose trước đây, theo luật sư của anh Lâm Hùng, thân chủ chỉ cầm dao doạ tự tử trong khi cảnh sát lại tranh cãi, anh cầm dao lao về cảnh sát Dondi West trước khi bị cô bắn.

Hương Giang (Theo KTVU)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT