Saturday, June 3, 2023
spot_img

Cảnh sát San Francisco: Lại bê bối nhắn tin phân biệt chủng tộc

Cali Today News – Cựu nhân viên cảnh sát thành phố San Francisco Jason Lai bị cáo buộc đã nhắn tin phân biệt chủng tộc và kỳ thị đồng tính.

Viên cảnh sát gốc Tàu làm việc tại Sở cảnh sát thành phố được 6 năm, và vừa mới từ chức hồi đầu tháng. Nhân viên điều tra tình cờ phát hiện những tin nhắn qua lại trong máy điện thoại của cảnh sát Lai sau khi anh ta bị tố cáo hành hung tình dục. Những tin nhắn chứa đầy thù ghét khiến nhiều người “nổi da gà”: “Tao ghét tụi Mễ, nhưng bọn đen còn tệ hơn,” “Bọn Ấn Độ kinh tởm,” hay “Đốt walgreens và giết hết tụi vô công rồi nghề.”

Luật sư Don Nobles cho biết, những tin nhắn này không phản ảnh còn người thực của thân chủ, và “không có bằng chứng cho thấy anh ấy mang theo những trạng thái tình cảm này khi thực thi công lực.” Luật sư Nobles cho rằng, những tin nhắn thu giữ được trong điện thoại được thân chủ của ông trao đổi qua lại với một vài đồng nghiệp cảnh sát thân, cũng như một số bạn bè trong khu vực tuần tra, và các tin nhắn đều có ngữ cảnh liên quan.

Đây không phải là lần đầu tiên Sở Cảnh sát San Francisco đối diện với bê bối tương tự. Cách đây một năm, một số cảnh sát của Sở cũng bị phát giác nhắn tin phân biệt chủng tộc và kỳ thị đồng tính.

Vụ bê bối lần này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến danh tiếng của cảnh sát trưởng Greg Suhr. Ông từng khẳng định, vấn đề này chỉ giới hạn trong một số ít cảnh sát, không phải là vấn đề sâu rộng hay trở thành văn hoá của đội ngũ trong tay ông như người ta chỉ trích. Vào hôm qua, ông Suhr khẳng định sẽ không dung thứ cho bất cứ cảnh sát nào phân biệt chủng tộc, và sẽ “hành động nhanh chóng, nghiêm túc” để xây dựng Sở cảnh sát tốt hơn.

Ngoài việc coi thường người da đen, người Mễ và Ấn Độ, cảnh sát Lai còn dùng tiếng lóng, hay ngôn ngữ mã hoá trong ngành để nói về các cảnh sát đồng tính. “Một số con nhỏ Á Châu ngu đần lái xe Uber không chịu nhìn đường, đổi làn ngay trước xe tao,” một tin nhắn ghi. Anh ta cũng “không tha” cộng đồng chủ yếu người nhập cư thiểu số có thu nhập thấp ở quận Tenderloin, “Ở Tenderloin toàn là bọn buôn bán ma tuý.”

Những tin nhắn này được gởi đi vào năm 2014 và 2015, và được phát giác khi cảnh sát điều tra tố cáo hành hung tình dục được một người phụ nữ đệ lên vào năm ngoái. Các công tố viên sau đó đã đóng hồ sơ vì không đầy đủ chứng cứ chống lại cảnh sát Lai. Anh ta chỉ bị cáo buộc một loạt tội danh tiểu hình gồm truy cập trái phép vào hệ thống máy điện toán của DMV vì mục đích cá nhân. Dự kiến Lai sẽ ra hầu toà vào ngày 3 tháng 5 sắp tới.

Tất nhiên không chỉ mình cảnh sát Lai liên can đến vụ bê bối tin nhắn này. 3 trong số 4 cảnh sát trao đổi những tin nhắn phân biệt đã từ nhiệm. Viên cảnh sát còn lại sẽ đối diện với án kỷ luật nội bộ.

Vào năm ngoái, công tố viên liên bang đã đệ lên toà chi tiết những tin nhắn phân biệt chủng tộc và kỳ thị người đồng tính của cựu trung sĩ Ian Furminger, một trong ba cảnh sát bị truy tố ăn trộm tiền và thuốc của người dân trú tại các khách sạn rẻ tiền ở Tenderloin. Việc phát hiện những tin nhắn cũng xảy ra tình cờ trong chiến dịch điều tra cảnh sát tham nhũng. 14 cảnh sát, trong đó có cả một sĩ quan, đã dính líu tới những tin nhắn như vây. Lúc đó, Cảnh sát trưởng Suhr tìm cách sa thải 8 trong số những cảnh sát này nhưng thẩm phán đã ngăn chặn quyết định này vì phải chờ đợi thủ tục kỷ luật kéo dài.

Vụ bê bối tin nhắn lần này tại Sở Cảnh sát San Francisco lại một lần nữa thổi bùng ngọn lửa mất niềm tin giữa lực lượng cảnh sát và cộng đồng da màu.

Hương Giang (Theo Kron4)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT