Cali Today News – Một người đàn ông ở Campbell bị cáo buộc trước tòa liên bang ở San Francisco vì đã lừa đảo số tiền $7 triệu Mỹ kim từ các nhà đầu tư Nhật sau khi hứa hão cơ hội đầu tư ít rủi ro, lợi nhuận nhiều.
Kevin Kyes – 68 tuổi – bị bắt giữ vào hôm thứ tư ngày 15 tháng 6, và ra hầu tòa cùng với đồng phạm John Holdaway – 72 tuổi – cư dân thành phố Sandy, tiểu bang Utah. Hai người đàn ông này bị cáo buộc hai tội danh âm mưu mỗi người, 18 tội danh lừa đảo tiền bạc, và 5 tội danh giao dịch tiền tệ từ tài sản có được do phạm tội.
Theo công tố viên, các nghi can đã “nhử” một nhóm các nhà đầu tư Nhật cơ hội đầu tư vào công ty của họ có tên “Money Management Strategies” hoặc gọi tắt là “MMS.” Họ hứa hẹn số tiền sẽ được đầu tư sẽ đem lại 100% lợi nhuận, và rủi ro thua lỗ sẽ do MMS gánh chịu. Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn khác. Một khi tiền được chuyển vào tài khoản ở miền Bắc California, Keys và Holdaway lấy xài riêng, trả lại cho những nhà đầu tư khác, chi trả cho các vụ dân sự, và đầu tư vào kinh doanh vàng.
Dự kiến, Holdaway sẽ quay trở lại tòa vào ngày 28 tháng 6 và Kyes ra hầu tòa lại vào ngày 22 tháng 7. Nếu bị truy tố, hai nghi can có thể sẽ đối diện với mức án tối đa 20 năm tù liên bang cho mỗi tội danh lừa đảo tiền bạc.
Hương Giang