Thursday, February 29, 2024

California trở thành tiểu bang đầu tiên cung cấp bảo hiểm cho di dân lậu trẻ tuổi

Thống đốc Gavin Newsom đã ký thành luật và đưa California trở thành tiểu bang đầu tiên cung cấp bảo hiểm chăm sóc sức khỏe cho di dân lậu trẻ tuổi. 

Những người nhập cư, tuổi từ 19 đến 25, đủ điều kiện nhận Medi-Cal, chương trình Trợ cấp y tế của tiểu bang. Luật được ký hôm thứ ba, đây được xem là một chiến thắng của Thống Đốc Newsom. Trước đó, một số nhà lập pháp Dân Chủ đòi phải mở rộng Medi-Cal cho di dân lậu trên mức tuổi này, nhưng Thống Đốc Newsom chống lại, vì ông cho là ‘giá thành sẽ dội lên cao’

Tổng thống Trump đã gọi kế hoạch này là “điên rồ”. Newsom từ chối những lời chỉ trích, gọi California là “tiểu bang không có Trump” 

Vào cùng ngày Thống Đốc  Newsom đã ký về mức tăng phí bảo hiểm trung bình dưới 1% cho năm 2020. Việc mở rộng phạm vi bảo hiểm và tăng phí bảo hiểm trung bình thấp chủ yếu yêu cầu cư dân California phải mua bảo hiểm y tế cho chính họ. Người dân California không mua bảo hiểm sẽ phải đối mặt với án phạt thuế của tiểu bang.

Kế hoạch này tương tự như một phần Obamacare mà các nhà lập pháp Cộng Hòa đã hủy bỏ khi trình bày trọn gói cải cách thuế cuối năm 2017 của họ. California dự kiến ​​có thặng dư hơn 20 tỷ đô la, lớn nhất trong 20 năm.

Những bước đi táo bạo của Chính phủ Newsom và Cơ quan lập pháp sẽ tiết kiệm cho người dân California hàng trăm triệu đô la phí bảo hiểm và cung cấp hỗ trợ tài chính mới cho người dân California có thu nhập trung bình, giúp mọi người được bảo hiểm.

Lee cho biết California đang “xây dựng dựa trên thành công của Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng” và mở rộng phạm vi bảo hiểm tới hàng trăm ngàn người. Trung tâm chính sách nhập cư California đã ca ngợi việc bảo hiểm cho những thanh niên không có giấy tờ nhưng gọi kế hoạch này là “vui buồn lẫn lộn”.

Newsom đã cam kết sẽ mở rộng hơn nữa phạm vi bảo hiểm trong tương lai. Các quy tắc mới có hiệu lực vào tháng 1 và là một phần trong nỗ lực lớn hơn để đảm bảo mọi người trong tiểu bang đều có quyền có bảo hiểm y tế.

Nguyệt Yên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img