California trợ cấp tiền mặt $600 cho người dân thu nhập thấp 

(LA Times) – Thống đốc Gavin Newsom và lãnh đạo lập pháp California vào thứ Tư thông báo đạt được thoả thuận cứu trợ $600 Mỹ kim tiền mặt cho người dân có thu nhập thấp nhằm giúp họ vượt qua được khó khăn trong thời gian đại dịch COVID 19. 

Khoản cứu trợ này nằm trong Gói kích thích kinh tế của tiểu bang trị giá $9,6 tỉ Mỹ kim, trong đó có $2,1 tỉ Mỹ kim hỗ trợ cơ sở kinh doanh nhỏ, và sẽ được chuyển sang cho lập pháp phê chuẩn vào tuần sau. Đây là cứu trợ tiền mặt riêng của tiểu bang, ngoài khoản cứu trợ $600 Mỹ kim gần đây, và có thể $1.400 Mỹ kim sắp tới, từ liên bang. 

Gói cứu trợ được xem là hành động tức thời nhằm cung cấp hơn $400 triệu Mỹ kim trong ngân quỹ liên bang mới cho khoản hỗ trợ $525 đô tính trên mỗi một trẻ em ghi danh đối với các cơ sở giữ trẻ và trường mẫu giáo được tiểu bang trợ cấp hiện đang trông giữ khoảng 400.000 trẻ em trên khắp California. 

“Khi chúng ta tiếp tục chiến đấu với đại dịch và khôi phục, tôi lấy làm biết ơn sự hợp tác của lập pháp trong việc cung cấp cứu trợ và hỗ trợ khẩn cấp cho các gia đình và các cơ sở nhỏ ở California, những nơi cần hỗ trợ nhất,” Newsom ghi trong thông báo gói cứu trợ khẩn cấp với Phó Chủ tịch Thượng viện Tem Toni Atkins (Dân chủ – San Diego) và Chủ tịch Hạ viện California Anthony Rendon (Dân chủ – Lakewood). 

Được Newsom đề nghị vào tháng trước, cứu trợ tiền mặt $600 đô một lần cho các hộ gia đình sẽ tiêu tốn khoảng $2,3 tỉ Mỹ kim, và cho những người nhận tín thuế thu nhập California (EITC) năm 2020. Ngoài ra, thoả thuận cũng sẽ cứu trợ tiền mặt cho người đóng thuế với số nhận diện người đóng thuế cá nhân ITIN – những người không nhận được cứu trợ tiền mặt từ liên bang. 

Những người nhận được cứu trợ gồm di dân lậu có khai thuế. Những người đóng thuế với ITIN cũng đủ tiêu chuẩn tín thuế thu nhập California sẽ nhận được tổng số tiền $1.200, lãnh đạo tiểu bang cho hay. 

Tổng cộng, tiểu bang sẽ thực hiện 5,7 triệu cứu trợ cho người dân California có thu nhập thấp. 

Người dân California có thể hội đủ điều kiện cho tín thuế thu nhập nếu có thu nhập hàng năm từ $30.000 Mỹ kim trở xuống. Con số này năm ngoái là 3,9 triệu người đóng thuế. 

Văn phòng Phân tích Lập pháp tiểu bang mới đây tỏ ra đồng tình với việc cứu trợ $600 đô tiền mặt cho người dân có thu nhập thấp, nhưng họ đề nghị tốt hơn nên tập trung vào những người không nhận được cứu trợ tiền mặt liên bang, bao gồm di dân lậu, và như vậy có thể tăng số tiền trợ cấp tiểu bang lên $1800 mỗi người trong nhóm đối tượng này. Tuy nhiên, thoả thuận được Thống đốc thông báo vào thứ Tư không bao gồm đề nghị này. 

Gói cứu trợ khẩn cấp cũng cung cấp $600 cứu trợ một lần cho những hộ gia đình ghi danh vào chương trình trợ cấp xã hội CalWORKS, và những người nhận trợ cấp an sinh SSI, và Chương trình phúc lợi Cash Assistance dành cho người nhập cư của tiểu bang. 

Newsom cho hay, chương trình cứu trợ được xây dựng trên chương trình hỗ trợ tài chánh trị giá $500 triệu Mỹ kim cho 21.000 cơ sở nhỏ từ tháng 12. 

Cắt giảm thuế cũng sẽ được áp dụng trong vài năm tới bằng việc miễn thuế cho $150.000 Mỹ kim đầu tiên do Chương trình Bảo vệ Tiền lương PPP liên bang và Quỹ cho vay hỗ trợ cơ sở kinh doanh nhỏ – Economic Injury Disaster Loan – chi trả. Ngoài ra, gói cứu trợ cũng bao gồm $116 triệu Mỹ kim miễn lệ phí trong 2 năm đối với những ngành công nghiệp dịch vụ bị ảnh hưởng nặng nề. 

Những điều khoản khác trong gói cứu trợ được thông báo vào thứ Tư gồm có: 

*$100 triệu cứu trợ tài chánh khẩn cấp cho sinh viên có thu nhập nhập hội đủ điều kiện hiện đang theo học từ 6 unit trở lên tại các trường Cao đẳng Cộng đồng. 

*$24 triệu hỗ trợ tài chánh và dịch vụ qua chương trình Housing for Harvest cung cấp chỗ ở tạm thời cho công nhân ngành nông nghiệp, những người cần phải cách ly do COVID 19. 

*$35 triệu Mỹ kim cho ngân hàng thực phẩm và tã. 

*$6 triệu Mỹ kim quảng bá và hỗ trợ sinh viên các trường đại học UC, Cal State, các trường Cao đẳng Cộng đồng California nộp đơn tham gia vào các chương trình CalFresh, chương trình hỗ trợ thực phẩm liên bang. 

Uỷ ban ngân sách lập pháp dự tính sẽ nghe về dự luật này sớm nhất vào thứ 5 và sẽ đưa ra bỏ phiếu vào thứ Hai tuần sau.  

Hương Giang (Theo LA Times) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus