California trả ít nhất 20 tỷ đô la cho những kẻ gian lận trợ cấp thất nghiệp

 

California đã thanh toán ít nhất 20 tỷ đô la cho bọn tội phạm dưới hình thức gian lận tiền trợ cấp thất nghiệp, các viên chức tiểu bang cho biết hôm thứ Hai

Các viên chức chính phủ đã đổ lỗi gian lận đó là do Quốc hội đã vội vàng phê duyệt việc mở rộng trợ cấp thất nghiệp cho phép những người làm việc tự do nhận trợ cấp thất nghiệp hàng tuần

Theo một báo cáo hồi tháng 6 từ văn phòng tổng thanh tra Bộ Lao động Hoa Kỳ, đại dịch đã mở ra một vụ gian lận lan rộng tại các cơ quan thất nghiệp trên khắptoàn quốc, với ít nhất 87 tỷ đô la các khoản thanh toán gian lận đã được các bang chấp thuận. Riêng tại Arizona, các viên chức bang cho biết những kẻ lừa đảo đã bỏ túi gần 30% tổng số tiền trợ cấp thất nghiệp của nước này.

Ở California, gian lận phổ biến đến mức EDD đã trả ít nhất 810 triệu đô la tiền trợ cấp dưới danh nghĩa của những người đang ở trong tù, bao gồm hàng chục kẻ giết người khét tiếng với tên tử hình. Các viên chức tiểu bang thậm chí đã gửi 21.000 đô la tiền trợ cấp đến một địa chỉ ở Roseville dưới tên và số An sinh xã hội của Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Dianne Feinstein

Nhưng chính quyền của Thống đốc Gavin Newsom hôm thứ Hai đã tìm cách đảm bảo với các nhà lập pháp tiểu bang rằng những kẻ lừa đảo ở California đã bị chặn. Giám đốc EDD Rita Saenz cho biết tiểu bang đã triển khai phần mềm xác minh danh tính mới, cùng với các biện pháp ngăn chặn khác, đã ngăn chặn ước tính 120 tỷ đô la các nỗ lực gian lận.

Saenz nói với các nhà lập pháp hôm thứ Hai trong một phiên điều trần rằng “Năm 2020 là một sự bất thường, một cuộc tấn công tội phạm vào chương trình bảo hiểm thất nghiệp trên toàn quốc. Chúng tôi đã chặn những kế hoạch gian lận đó”

Vào tháng Giêng, các viên chức tiểu bang ước tính vụ gian lận có thể lên tới 31 tỷ đô la. Nhưng hôm thứ Hai, các viên chức tiểu bang đã điều chỉnh con số đó xuống còn 20 tỷ đô la. Chính quyền Newsom đã thuê cựu công tố viên Hoa Kỳ McGregor Scott để giúp truy tố những kẻ lừa đảo và  cho biết các cuộc điều tra đang diễn ra.

Nhưng EDD vẫn còn vướng mắc với những vấn đề khác. Khi mọi người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp, đôi khi thông tin họ nộp cho tiểu bang khác với thông tin mà người chủ cũ của họ đã nộp. Khi điều này xảy ra, các viên chức EDD phải phỏng vấn những người này để giải quyết những vấn đề đó.

Nhưng mọi người phải đợi đến 6 tháng cho những cuộc phỏng vấn này. Saenz gọi sự chậm trễ này là “không thể chấp nhận được.” Nhưng bà cho biết tiểu bang có một chính sách mới trả quyền lợi cho người thụ hưởng trong khi họ chờ đợi, miễn là họ vượt qua các phần mềm gian lận của tiểu bang. Saenz cho biết khoảng một nửa số người chờ phỏng vấn đang được trả tiền.

“Mọi thứ không được cải thiện đủ nhanh đối với một số người. Vẫn còn một số thách thức ở phía trước, ”bà nói.

California đã trả hơn 178 tỷ đô la tiền trợ cấp thất nghiệp kể từ khi đại dịch bắt đầu dựa trên tổng số 25,5 triệu yêu cầu bồi thường. Saenz cho biết con số này nhiều gấp bốn lần so với hai năm tồi tệ nhất kết hợp của cuộc Đại suy thoái cách đây một thập niên

Khối lượng lớn các yêu cầu bồi thường khiến bộ phận bị quá tải, tạo ra một lượng tồn đọng lớn và khiến người ta gần như không thể nhận được câu trả lời khi mọi người gọi đến các trung tâm cuộc gọi của cơ quan. Vào tháng Giêng, một kiểm toán chính phủ đã chỉ trích rằng EDD đã làm rất ít để ngăn chặn gian lận trong bốn tháng đầu tiên của đại dịch, đổ lỗi cho chính quyền Newsom về “những sai lầm đáng kể và không hành động.”

Thứ hai, văn phòng kiểm toán cho biết EDD đã hoàn thành 13 trong số 21 khuyến nghị của mình cho đến nay.

“EDD đã đạt được tiến bộ đáng chú ý trong việc giải quyết các lĩnh vực quan tâm mà chúng tôi nhận thấy trong các cuộc kiểm toán của mình. N”Bob Harris, người quản lý kiểm toán của bộ phận, cho biết.

Saenz nói với các nhà lập pháp rằng EDD đã không bỏ lỡ bất kỳ thời hạn nào của kiểm toán viên để thực hiện các thay đổi. Cô cho biết EDD có kế hoạch hoàn thành việc thuê người cho đơn vị điều tra gian lận mới được thành lập vào cuối tháng 11.

 

Nhưng những thay đổi khác sẽ mất nhiều thời gian hơn. EDD đang nghiên cứu một hệ thống mới sẽ gửi tiền trợ cấp thất nghiệp trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của người dân thay vì gửi chi phiếu hoặc thẻ ghi nợ qua đường bưu điện, vốn dễ bị lừa đảo hơn. Nhưng Saenz cho biết điều này sẽ mất một vài năm để thực hiện.

Sự chậm trễ đó khiến một số nhà lập pháp khó chịu, họ nói rằng họ lo lắng mọi người đang mất niềm tin vào chính phủ của họ.

“Khi một trong những cơ quan chính phủ của chúng tôi thất bại nặng nề, tôi tin rằng điều đó đã phá vỡ lòng tin của công chúng,” Dân biểu Cottie Petrie-Norris, một đảng viên Dân chủ từ Laguna Beach, nói.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus