California tiến tới 100% dùng năng lượng sạch vào năm 2045

Photo Credit: AP

Huffington Post – California vào hôm thứ Ba đã thực hiện một bước đi lịch sử khi thông qua dự luật tiến tới 100% dùng năng lượng sạch vào năm 2045.

Bất chấp sự phản đối từ các công ty điện lực và dầu khí, Hạ viện California đã bỏ phiếu phê chuẩn loại trừ nhiên liệu hoá thạch trong ngành năng lượng của tiểu bang với số phiếu 45-32. Dự luật SB 100 do Thượng nghị sĩ Kevin de León đề nghị sẽ được Thượng viện bỏ phiếu trong hai ngày tới, và sau đó Thống đốc Jerry Brown sẽ có 30 ngày để ký thành luật.

Dự luật bị thất bại hồi tháng 9 năm ngoái mặc dù Dân chủ chiếm đa số tại lưỡng viện tiểu bang, chủ yếu là do phản đối dữ dội từ các công ty điện lực và nghiệp đoàn lao động đại diện công nhân ngành điện ở miền Bắc California. Dự luật không có gì thay đổi từ đó cho đến nay nhưng lại được thông qua vào lúc này khiến nhiều người suy đoán có thể biến đổi khí hậu phần nào đó có tác động.

Nếu được ký thành luật thì thì California sẽ trở thành tiểu bang thứ hai ở Mỹ, sau Hawaii, và là nền kinh tế lớn trên thế giới cam kết 100% điện sử dụng từ các nguồn năng lượng không có khí carbon trong 27 năm tới. Dự luật đòi hỏi tiểu bang phải tạo ra 60% năng lượng từ gió, năng lượng mặt trời, hay những nguồn thay thế khác vào năm 2030. Dự luật cho phép 15 năm để hoàn tất tổng thể và có thể cho phép sử dụng những nguồn năng lượng như điện hạt nhân, đập thuỷ điện, hoặc nhà máy điện dùng khí đốt.

13 tiểu bang, chiếm hơn 40% thị trường xe hơi nội địa, đã theo các tiêu chuẩn khí thải nghiêm ngặt hơn của California, và những tiêu chuẩn này đang bị chính phủ Trump thách thức. Theo miễn trừ đặc biệt trong Đạo luật Không khí Sạch (Clean Air Act), California được phép tự đề ra các quy định về ô nhiễm không khí tham vọng hơn. Đặc quyền này đang bị Toà Bạch Ốc tranh chấp lần đầu tiên trong 4 thập niên qua.

Photo Credit: AP

Phong trào hướng tới 100% năng lượng sạch gây sự chú ý, nhất là khi Tổng thống Donald Trump – người không tin vào khoa học khí hậu – đã thu hồi một số quy định liên bang về giảm khí thải nhà kính. Con số các thành phố cam kết tiến tới 100% năng lượng tái tạo tăng gấp đôi lên 70 kể từ năm ngoái.

Dự luật SB 100 được Hạ viện California thông qua gần 4 tháng sau khi 5 thành viên Uỷ ban Năng lượng California bỏ phiếu tán thành phê chuẩn quy định tất cả các ngôi nhà mới xây phải có hệ thống năng lượng mặt trời.

Hương Giang (Theo Huffington Post)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus