California thua vụ kiện tường biên giới tại Tòa kháng án

Photo Credit: AP

Los Angeles (AP) — Tòa kháng án liên bang ra phán quyết đứng về phía ông Trump trong vụ kiện của California và các tổ chức ủng hộ môi trường liên quan đến việc xây cất tường  biên giới.
Tòa Phúc thẩm khu vực 9 tại San Francisco vào hôm thứ Hai cho rằng, chính phủ ông Trump không vượt quá quyền hạn khi bỏ qua các quy định về môi trường nhằm đẩy nhanh tốc độ xây cất tường mẫu và thay thế thế tường biên giới Mỹ-Mễ. Tòa phản đối lập luận của nguyên đơn, bên tìm cách ngăn chặn công trình gần như sắp hoàn tất gần San Diego và Calexico.

Với kết quả 2-1, tòa giữ nguyên quyết định của tòa cấp dưới cho rằng, Đạo luật Cải tiến Di trú Bất hợp pháp và Trách nhiệm Di dân năm 1996 –  Illegal Immigration Reform and Immigrant Responsibility Act  – cho phép Bộ Nội an tránh những thẩm định môi trường kéo dài lê thê để thúc đẩy tốc độ xây tường biên giới. Trong quan tòa gồm 3 thẩm phán, vị thẩm phán bất đồng cho rằng, vụ này đáng lẽ phải bị loại vì những kháng án như vậy thuộc về Tối cao Pháp  viện.

Phán quyết được đưa ra vào lúc Quốc hội đạt được thỏa thuận căn bản, trong đó có $1.375 tỉ Mỹ kim xây rào chắn biên giới, chỉ một phần so với đòi hỏi $5,7 tỉ Mỹ kim xây  tường từ ông Trump. Tổng thống vào sáng thứ Ba cho biết, ông không mấy hài lòng về thỏa thuận này nhưng cũng không tỏ thái độ sẽ phủ quyết.

Vụ kiện được tranh cãi ở Pasadena vào tháng 8 năm ngoái chung quanh việc liệu Bộ trưởng Nội An có quyền bỏ qua hàng chục luật, trong đó có Đạo luật Chính sách Môi trường Quốc gia và Đạo luật Bảo tồn Loài có nguy cơ tuyệt chủng. Công tác đánh giá, thẩm định theo những luật này có thể trì hoãn hoặc làm trật đường ray các dự án.

Chính phủ ông Trump đã ban hành một số miễn trừ để xây tường biên giới ở California, New Mexico và Texas. Các vụ kiện phản đối một số những dự án này hiện đang chờ giải quyết, nhưng những thách thức pháp lý đối với những rào chắn như vậy bị thất bại trong nhiều năm qua do những quan ngại về an ninh quốc gia.

Vấn đề được lôi ra tòa là các miễn trừ được Bộ trưởng Nội an  ban hành vào năm 2017 nhằm xây tường ở hai thành phố tại California. Miễn trừ có hiệu lực đối với 8 bức tường mẫu ở San Diego và 2 dặm (3 km) thay thế hàng rào đã được hoàn tất tại Calexico. Phần rào chắn dài 14 dặm ở San Diego gần như được hoàn tất, và một đoạn có độ dài tương tự đang chuẩn bị khởi công.

Tổng Biện lý California Xavier Becerra và các nhà môi trường lập luận rằng, Bộ trưởng không có quyền hạn đối với luật miễn trừ đã hết hạn, chính phủ liên ban vượt quá quyền hạn của mình và phải tuân thủ theo luật môi trường.

Hương Giang (Theo AP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus