California: Thống đốc Newsom bỏ rơi tuyến đường sắt cao tốc Los Angeles-San Francisco

Photo Credit: AFP

Sacramento, Calif. (AP) – Thống đốc California Gavin Newsom vào hôm thứ Ba thông báo bỏ rơi kế hoạch xây cất tuyến xe lửa cao tốc giữa Los Angeles và San Francisco – dự án có chi phí ước tính lên đến $77 tỉ Mỹ kim, được hoàn thành vào năm 2033.

“Hãy thực tế,” ông Newsom tuyên bố trong bài diễn văn Thông điệp tiểu bang đầu tiên, “Dự án hiện tại tốn quá nhiều chi phí và mất nhiều thời gian. Có quá ít sự giám sát và không đủ minh bạch.”  

Được vị tiền nhiệm của ông Newsom, cựu Thống đốc Jerry Brown ủng hộ, dự án tuyến đường sắt cao tốc tiến triển chậm nhiều năm qua. Thay vào đó, tân  Thống đốc cho hay, ông muốn toàn thành công trình xây cất đã được khởi công ở phần xuyên qua Thung lũng miền Trung du California vì nó sẽ giúp hồi sinh vùng kinh tế suy thoái của tiểu bang. Theo Thống đốc, tuyến đường sắt cao tốc từ Merced đến  Bakersfield có thể giúp kinh tế khu vực nông nghiệp của tiểu bang chuyển mình. Việc bỏ rơi phần còn lại của dự án đòi hỏi California phải hoàn lại liên bang số tiền $3,5 tỉ Mỹ kim.

Thay thế ông Brown đảm đương chức vụ lãnh đạo ủy ban giám sát dự án, Newsom cam kết sẽ trói buộc nhiều trách nhiệm hơn đối với các nhà thầu tăng chi phí trong quá trình thực hiện dự án.

Thống đốc Newsom cũng cho biết, California đang đối mặt với “những quyết định khó khăn về nước sạch, nhà ở và tình trạng vô gia cư. Ông cũng một lần nữa chỉ trích Tổng thống Donald Trump về an ninh biên giới, nêu bật quyết định rút vệ binh quốc gia khỏi biên giới phía Nam với Mexico.

Vào năm ngoái, cựu Thống đốc Jerry Brown triển khai binh sĩ ra biên  giới theo yêu cầu của chính phủ ông Trump mặc dù ông khẳng định họ không thể tham gia vào công tác thực thi di trú. Trong khi đó, ông Newsom lai cho rằng, có “vùng xám” nằm trong các nhiệm vụ của binh sĩ mà có thể cho phép một số vô tình tham gia vào các hoạt động di trú mặc dù các viên chức Vệ binh khẳng định, binh sĩ tiểu bang không tham gia vào việc hỗ trợ bắt giữ bất cứ ai.

Thống đốc California tranh chấp tuyên bố của ông Trump rằng, biên giới đang rơi vào khủng hoảng cũng như nhu cầu triển khai Vệ binh Quốc gia khi hồi đầu tháng ông Trump quyết định bổ sung thêm 3.750 quân ra biên giới.

Bài diễn văn của ông Newsome vượt ra ngoài vấn đề di trú và những bất đồng với Tòa Bạch Ốc, tập trung vào những mục tiêu chính sách đầy tham vọng đối với California. Tân Thống đốc đã hai lần cho thấy tầm nhìn của mình đối với tiểu bang, trong bài diễn văn nhậm chức và qua vết rạn ngân sách đầu tiên của ông. Newsom dành tháng đầu tiên tại chức viếng thăm nhiều nơi trong tiểu bang, nhằm quảng bá chính sách gia cư, tư pháp thanh thiếu niên và môi trường.

Hương Giang (Theo AP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus