California phê chuẩn quy định khẩn cấp tạm thời, ngưng đuổi khỏi chỗ mướn, $0 thế chân tội nhẹ 

(CNN) – Hội đồng Tư pháp California vào hôm thứ Hai phê chuẩn một loạt những quy định khẩn cấp tạm thời, bao gồm tạm ngưng thủ tục buộc rời khỏi chỗ mướn nhà, và thủ tục tịch biên nhà cửa trong thời gian đại dịch virus corona. Quyết định này củng cố thêm sắc lệnh được Thống đốc Gavin Newsom ban hành trước đây, nhằm hoãn những hành động chống lại người mua và mướn nhà ở tiểu bang. 

Trong buổi họp trên đường dây điện thoại diễn ra vào chiều thứ Hai, hội đồng tư pháp cũng ấn định mức bảo lãnh tại ngoại $0 đối với những nghi can bị cáo buộc tội tiểu hình và tội đại hình mức độ thấp hơn để “giảm an toàn số tù nhân.” 

“Chúng ta đang cố gắng hết sức để bảo vệ quyền và bảo vệ tính mạng,” Chánh thẩm Tani G. Cantil-Sakauye tuyên bố khi mở đầu cuộc họp, “Chúng ta đang ở trong thời gian mà không có bất cứ hướng dẫn nào từ lịch sử, luật pháp hay tiền lệ.” 

Biện lý Jackie Lacey từ quận Los Angeles, nơi biện pháp không đóng bảo lãnh tại ngoại hầu tra được thực thi từ tuần trước nhằm giảm số tù nhân, ủng hộ quyết định này. “Tôi đánh giá cao sự hợp tác giữa các lãnh đạo tư pháp hình sự ở quận Los Angeles trong việc nhanh chóng thực thi những biện pháp mới, sáng tạo, khi chúng ta đang tìm cách ngăn chặn lây lan COVID 19 trong cộng đồng chúng ta,” bà Lacey ghi trong thông báo. 

Tổng cộng, hội đồng tư pháp tiểu bang đã phê chuẩn 11 quy định khẩn cấp tạm thời, và có hiệu lực tức thì. 

  • Tạm thời không nhận thêm hồ sơ buộc rời khỏi chỗ mướn 

  • Tạm ngưng tịch biên tư pháp; 

  • Cho phép toà yêu cầu thủ tục tư pháp và các hoạt động toà án được thực hiện từ xa, với sự đồng ý của bị cáo trong thủ tục tố tụng hình sự. 

  • Thực hiện thế chân $0 đối với hầu hết các vụ tiểu hình và đại hình mức độ thấp hơn; 

  • Cho phép bị cáo trong phiên tiền thẩm được xuất hiện qua luật sư hoặc kỹ thuật từ xa. 

  • Ưu tiên điều trần và án lệnh trong thủ tục tố tụng hình sự vị thành niên, và lập cấu trúc để thực hiện từ xa. 

  • Mở rộng khung thời gian đối với những lệnh cấm đến gần tạm thời, cụ thể. 

  • Mở rộng thời hạn có hiệu lực đối với những hành động dân sự; 

  • Cho phép lời khai điện tử trong các vụ dân sự. 

Hương Giang (Theo CNN) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus