California: những kẻ phạm tội bị kết án được làm bồi thẩm đoàn

Photo Credit: www.sfexaminer.com

SAN FRANCISCO (KRON) – Hàng trăm luật mới của California sẽ có hiệu lực từ đầu năm mới

Trong số đó, có Dự luật Thượng viện 310, từ TNS Nancy Skinner, D-Berkeley, đề xuất mở rộng các nhóm bồi thẩm đoàn, bao gồm những người có tiền án phạm trọng tội trong quá khứ của họ.

Luật pháp sẽ khôi phục quyền làm bồi thẩm đoàn cho những người bị kết án trọng tội không phải ngồi tù, tạm tha hoặc dưới sự giám sát bắt đầu từ ngày 1 tháng 1. Nhưng loại trừ những người phạm tội tình dục vì bị kết án trọng tội.

Những người ủng hộ luật pháp nói rằng sự thay đổi này sẽ cho phép số lượng người da đen, những người đã bị kết án phạm tội để phục vụ trong các hội thẩm.

Theo một báo cáo từ Viện Chính sách công cộng California, hơn 28 % nam giới phục vụ trong nhà tù tiểu bang là người da đen năm 2017, trong khi những người đàn ông da đen chiếm chưa đến 6 % dân số tiểu bang năm đó.

Đạo luật mới này được hỗ trợ bởi cả Người bảo vệ Công cộng Manohar Raju và Luật sư Quận Chesa Boudin sắp tới.

Boudin gọi luật pháp là một bước quan trọng về việc chấm dứt sự chênh lệch chủng tộc trong hệ thống tư pháp hình sự.

Hơn 20 tiểu bang khác bao gồm Illinois, Maine và Colorado đã cho phép những người bị kết án trọng tội làm bồi thẩm đoàn

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus