California nhận đơn trợ cấp thất nghiệp của lao động tự do, nhân viên hợp đồng từ 28/4

(SF Gate) – Sau một tháng được hứa hẹn, cuối cùng người lao động tự do, tự làm chủ kinh doanh, nhân viên hợp đồng, độc lập, ở California có thể nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp.

Tiểu bang sẽ bắt đầu nhận đơn theo một chương trình mới có tên Hỗ trợ Thất nghiệp Đại dịch (Pandemic Unemployment Assistance – PUA) vào ngày 28 tháng 4. Chương trình sẽ hỗ trợ tài chánh cho hàng ngàn người trên khắp tiểu bang California hiện không có bất cứ thu nhập nào kể từ khi đại dịch virus corona bắt đầu. 

Trong một loạt phát biểu trực tiếp trên Facebook, Bộ trưởng Lao động tiểu bang California Julie Su giải  thích sự chậm trễ là do Sở Thất nghiệp California EDD – cơ quan quản trị quỹ bảo hiểm thất nghiệp – không thể nhận đơn từ người lao động tự do hay nhân viên hợp đồng trên hệ thống hiện nay. Họ phải tạo một hệ thống mới hoàn toàn để giải quyết đơn thất nghiệp loại này. EDD cho rằng, hệ thống PUA mới sẽ cạnh tranh về mặt quy mô với chương trình trợ cấp thất nghiệp thông thường hiện nay. 

Theo bà Su, người lao động nộp đơn trên hệ thống PUA vào ngày 28 tháng 4, sẽ nhận được tiền trợ cấp thất nghiệp trong vòng 2-4 ngày sau khi hoàn tất hồ sơ. 

“Để có thể trả tiền thất nghiệp đi càng nhanh càng tốt, chúng tôi sẽ tự động trả tối thiểu $167 đô mỗi tuần theo PUA,” Lãnh đạo Sở Lao động giải thích. 

Đương đơn sẽ nhận được trợ cấp tối thiểu ban đầu là $167 đô/ tuần, cộng thêm $600 đô mỗi tuần từ trợ cấp thất nghiệp liên bang nằm trong gói cứu trợ $2,2 nghìn tỉ Mỹ kim được Quốc hội thông qua vào ngày 29 tháng 3. 

Để quyết định có đủ tiêu chuẩn hay không, người lao động mở hồ sơ trên PUA sẽ tự khai thu nhập của mình theo năm khai thuế 2019. EDD lưu ý, hồ sơ sẽ có thể được tính lùi thời gian khi bắt đầu bị COVID 19 ảnh hưởng trực tiếp, kể cả từ đầu tháng 2. Tuy nhiên, số tiền trợ cấp thất nghiệp liên bang $600 đô mỗi tuần chỉ áp dụng cho những hồ sơ  từ ngày 29 tháng 3 đến 31 tháng 7 năm 2020. 

Trợ cấp thất nghiệp PUA sẽ kéo dài 39 tuần cho đến cuối tháng 12. 

Một khi nộp đơn, người lao động có thể tăng tiền thất nghiệp hàng tuần của mình bằng xác nhận thu nhập thực tế từ chủ của mình, hoặc từ công việc tự do vào năm 2019. EDD hứa sẽ điều chỉnh tiền thất nghiệp hàng tuần từ tối thiểu $167 đô mỗi tuần lên có thể tối đa $450/ tuần. Thủ tục này có thể mất tối đa 21 ngày.

Bà Su cũng xin lỗi về những vấn đề mà hệ thống trợ cấp thất nghiệp hiện nay đang vấp phải do tình trạng quá tải. EDD đã chi trả khoảng 3 tỉ Mỹ kim tiền thất nghiệp trong 4 tuần qua, tương đương với tổng số tiền thất nghiệp vào năm 2019. Để giải quyết bất cứ vấn đề gì người lao động  gặp phải, EDD đã bổ sung hơn 1300 nhân viên, và mở rộng thời gian phục vụ từ 8h sáng đến 8h tối mỗi ngày, 7 ngày mỗi tuần. 

Hướng dẫn nộp đơn trên PUA sẽ được đăng trên trang mạng của EDD vào cuối tuần này. 

Hương Giang (Theo SF Gate) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus