California: Newsom đe doạ rút ngân quỹ nếu quận hạt không tuân thủ mang mặt nạ 

SACRAMENTO, Calif. (KTVU) – Thống đốc California Gavin Newsom vào thứ Tư tuyên bố sẽ giữ lại $2,5 tỉ Mỹ kim từ ngân quỹ tiểu bang nhằm trừng phạt những quận hạt nào không tuân thủ theo sắc lệnh bắt buộc mang mặt nạ, xét nghiệm, và những biện khác ngăn chặn lây lan virus corona và giảm tình trạng nhập viện. 

Ngân quỹ này nhằm mục đích hỗ trợ các chính quyền địa phương trả cho các dịch vụ cần thiết vì đại dịch. Những khoản tài chánh này phụ thuộc vào việc các quận hạt thực thi những biện pháp an toàn khi họ đang từ từ tái mở cửa nền kinh tế. 

Thống đốc Dân chủ cho hay, ông xem $2,5 tỉ Mỹ kim ngân quỹ mà các nhà lập pháp dự tính sẽ phê chuẩn trong tuần này là phần thưởng, chứ không phải hình phạt dành cho chính quyền địa phương. 

 

Đối với những mong muốn được vui chơi và tụ họp, Newsom nhắc nhở người dân phải nhớ mang mặt nạ, đừng ôm nhau, và giữ khoảng cách ít nhất 6 feet. 

Thống đốc cũng xin lỗi các lãnh đạo y tế địa phương, những người bị đe doạ chết người, trong đó có Tiến sĩ Sara Cody của quận Santa Clara, và những người đã buộc phải bỏ việc vì người dân giận dữ trước sắc lệnh hạn chế đi lại. 

Cảnh báo được ông Newsom đưa ra vào giữa lúc tiểu bang đang chứng kiến tình trạng gia tăng đột biến các ca nhiễm COVID 19, và lập ra một số kỷ lục hàng ngày. Newsom liệt kê một loạt dữ liệu, chứng minh tại sao cần phải cảnh giác. 

Vào hôm thứ Hai, California có thêm 4.230 ca dương tính, con số này nhảy lên 7.149 ca vào thứ Tư – tăng 69% trong hai ngày. Thống đốc chỉ ra “tỉ lệ dương tính” nhìn chung giảm, nhưng tăng trong hai tuần qua. Trong thời gian đầu của đại dịch, vào cuối tháng 3 và đầu tháng Tư, tỉ lệ này vào khoảng 40%, vào tuần trước là 4,8% và hiện bây giờ là 5,6%. 

California vào tối thứ Tư có hơn 196.000 người nhiễm virus corona, và 5725 bệnh nhân  tử vong. 

Lãnh đạo tiểu bang vào tuần cho biết không có ý định đóng cửa nền kinh tế, nhưng nếu virus vượt ngoài tầm kiểm soát thì California có thể quay trở lại hạn chế đi lại. 

Hương Giang (Theo KTVU) 

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus