California kiện Trump về kế hoạch mở đất để khai thác mỏ dầu

Photo Credit: getty

Tổng chưởng lý California Xavier Becerra hôm thứ Sáu cho biết ông và các viên chức và cơ quan cấp cao khác của California đang tham gia cuộc chiến để ngăn chặn Chính quyền Trump mở hơn một triệu mẫu Anh tại Thung lũng Trung tâm của bang để khai thác dầu khí.

Thống đốc Gavin Newsom, Ủy ban Tài nguyên Hàng không California, Cá và Động vật hoang dã California và Bộ Tài nguyên Nước California đã tham gia vụ kiện chống lại Cục Quản lý Đất đai Hoa Kỳ, thách thức cơ quan này với lý do tác động đến môi trường và sức khỏe cộng đồng của dự án 

Quyết định của BLM thúc đẩy đề xuất này vi phạm, nó hết sức nguy hiểm. Rủi ro đối với cả con người và môi trường liên quan đến  fracking (Thủy lực cắt phá) là quá cao, ông Becerra nói trong một tuyên bố.

Trong vụ kiện, các viên chức nhà nước lập luận rằng kế hoạch của BLM gây nguy hiểm cho các cộng đồng ở California với các mối đe dọa gia tăng từ ô nhiễm và động đất, và xảy ra xung đột với các mục tiêu khí hậu đầy tham vọng của tiểu bang. California đang nỗ lực để giảm lượng khí thải nhà kính xuống mức 1990 vào năm 2020 và giảm thêm 40% so với năm 2030.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy fracking góp phần vào cả ô nhiễm không khí và ô nhiễm nước, và quá trình này có liên quan đến hoạt động địa chấn gia tăng.

Khu vực được đề xuất nơi BLM đã lên kế hoạch gồm Các hạt – Fresno, Kern, Kings, Madera, San Luis Obispo, Santa Barbara, Tulare và Ventura. Đây là nơi mà khoảng 1/4  thực phẩm của quốc gia được trồng khiến  nguy cơ bị ô nhiễm nhiều hơn và gia tăng các mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng đối với hàng triệu người.

Thủy lực cắt phá ( fracking) là kỹ thuật khai thác mỏ bằng cách dùng áp suất chất lỏng để làm nứt các tầng đá trong lòng đất. Đường nứt sẽ chạy theo mạch đất thiên nhiên, khai mở những khoáng chất vốn bị nén chặt trong lòng đất. Bằng cách bơm chất lỏng trộn với một số hóa chất và cát dưới áp suất cao vào giếng mỏ làm nứt vỡ tầng đá, một số địa chất như khí đốt và dầu mỏ có thể bơm lên được.

Kỹ thuật thủy lực cắt phá thường được dùng khai thác ở những vùng đá phiến dầu và khí đốt than để kích thích đất đá nhả và tăng lưu lượng khoáng chất. Thủy lực cắt phá còn có ưu điểm là có thể đâm ngang trong lòng đất thay vì bị hạn chế theo chiều dọc

Thủy lực cắt phá được dùng từ năm 1947 nhưng lúc đầu chỉ là thí nghiệm, đến năm 1949 mới áp dụng thương mại thành công. Tính đến năm 2012 có hơn 2,5 triệu vụ khoan mỏ trên thế giới dùng kỹ thuật này để khai thác dầu mỏ và khí đốt. Riêng ở Hoa Kỳ có hơn một triệu vụ.Tuy nhiên có nơi như Pháp thì lại ban luật cấm dùng kỹ thuật này.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus