California kiện nhà sản xuất thuốc lá điện tử Juul về quảng cáo và bán hàng

Photo Credit: AP

WASHINGTON (AP) – California đang kiện công ty sản xuất thuốc lá điện tử Juul Labs của Mỹ, cáo buộc Juul Labs cố tình nhắm mục tiêu vào thanh thiếu niên bằng các chiến dịch tiếp thị ban đầu.

Vụ kiện được đệ trình vào thứ Hai bởi tổng chưởng lý của California là hành động pháp lý mới nhất chống lại Juul.

Công ty phải đối mặt với nhiều cuộc điều tra của tiểu bang và liên bang về việc liệu những nỗ lực tiếp thị ban đầu của nó có giúp châm ngòi cho cơn sốt vaping hiện tại của những người dùng chưa đủ tuổi.

Bắc Carolina đã đệ đơn kiện đầu tiên chống lại công ty vào tháng Năm.

Tổng chưởng lý Bắc Carolina đã đệ trình 8 vụ kiện mới nhắm vào các công ty thuốc lá điện tử, với cáo buộc rằng các nhà sản xuất này đã giúp đỡ thúc đẩy phong trào “nghiện” vape trong sinh viên.

Josh Stein đã đưa ra thông báo trước ngày đầu tiên đến trường ở quê nhà của ông – Raleigh, Bắc Carolina. Ông tuyên bố các nhà sản xuất thuốc lá điện tử đã lôi kéo bất hợp pháp những người trẻ tuổi nghiện các sản phẩm độc hại của họ và cho rằng 8 công ty này đang giúp thúc đẩy hiện tượng “nghiện” vape giữa các học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Nhìn vào các tài liệu tiếp thị cho thấy chiến thuật bán hàng của họ nghiêm trọng đến mức nào, với các hương vị như kẹo bông, kẹo dẻo, kỳ lân và bánh quy graham, họ đã nhắm mục tiêu rõ ràng vào giới trẻ.

Cái chết đầu tiên liên quan đến thuốc lá điện tử ở Hoa Kỳ, một thiếu niên 17 tuổi đã chết sau khi nhập viện vì bệnh hô hấp nghiêm trọng, theo Bộ Y tế Công cộng Illinois.

Số lượng mắc các bệnh về phổi đang gia tăng ở Hoa Kỳ có thể liên quan đến thuốc lá điện tử. Tại thời điểm này, Bộ Y tế Cânda cũng cho biết họ không có bằng chứng về bất kỳ căn bệnh tương tự nào liên quan đến vape nhưng họ đang theo dõi tình hình một cách cẩn thận.

Hút thuốc gây ra hơn 480.000 ca tử vong mỗi năm ở Hoa Kỳ, mặc dù tỷ lệ hút thuốc đã giảm trong nhiều thập kỷ. Khoảng 14% người Mỹ hút thuốc, theo số liệu của chính phủ, giảm xuống từ hơn 40% người trưởng thành hút thuốc vào giữa những năm 1960.

Ở cấp độ toàn cầu, hút thuốc là nguyên nhân gây khoảng 7 triệu ca tử vong. Theo số liệu mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới, hơn 20% dân số thế giới đã hút thuốc trong năm 2015. Con số đó đã giảm gần 7% từ năm 2000.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus