California hổ trợ tài chính cho việc thử thuốc dùng có chứa chất fentanyl

Photo Credit: LAT

Los Angeles Times – Khi con số những người lạm dụng thuốc có chứa opioid gây nghiện tăng cao ở Hoa Kỳ, tiểu bang California tung ra thí nghiệm là trang trải chi phí cho những ai muốn thử thuốc của họ xem có chứa chất fentanyl hay không.

Fentanyl là một giòng thuốc opioid mạnh gấp 50 lần heroin, là thủ phạm cho con số tử vong do lạm dụng ma túy cứ gia tăng hàng năm.

Nó là chất bột màu trắng , có thể được pha lẫn với các dược chất khác như heroin và cocaine mà người dùng không hay biết và cho ra những hậu quả khôn lường.

Bác sĩ Kelly Pfeifer, chuyên gia về nghiên cứu cơn dịch nghiện ngập tại Viện California Health Care Foundation, cho hay: “Fentanyl có thể giết bạn ngay lần sử dụng đầu tiên, vì thế đây là một ưu tiên cấp bách phải giải quyết”. Những cái chết do fentanyl gây ra ở California giữa năm 2016 và năm 2017 đã gia tăng gấp 3 lần.

Từ tháng 5 năm 2017, Sở Y Tế công cộng của California đã bắt đầu trả tiền cho những ai muốn sử dụng các dụng cụ strips để thử. Do một công ty Canada chế tạo, strip có phản ứng hóa học giống như loại que thử thai nghén của phụ nữ và giá thành là 1 đô la một strip.

Bác sĩ Daniel Ciccarone, giáo sư chuyên nghiên cứu và nghiện ngập heroin ở đại học US San Francisco, nhận xét: “Cơn khủng hoảng về fentanyl nhanh chóng biến dạng và trở nên hết sức chết chóc, hiện nay tôi chỉ thấy tình trạng tuyệt vọng nơi người nghiện ngập”

Photo Credit: LAT

Michael Marquesen, Giám Đốc chuyên về phân bộ trao đổi kim chích an toàn cho dân nghiện của chươg trình Los Angeles Community Health Project, cho báo chí biết thử nghiệm cho thấy 40% heroin sử dụng ở Holywood có chứa chất fentanyl. Khi sử dụng heroin có trộn liều fantanyl cao, con nghiện có thể bị ngưng thở ngay.

Fantanyl đầu tiên được sản xuất như một dược phẩm làm giảm đau nhức, hiện nay vẫn còn được sử dụng trong một số thuốc bán theo toa. Các que strip là để thử nước tiểu của bệnh nhân dùng thuốc, nhưng không được cơ quan US Food and Drug Administration (FDA) cho phép thử nghiệm trực tiếp lên thuốc bán ra.

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus