Cali gởi 500 máy thở giúp tiểu bang khác, tiếp tục chuẩn bị đối phó đỉnh dịch

LOS ANGELES, CALIFORNIA-MARCH 27, 2020-California Governor Gavin Newsom speaks in front of the hospital ship USNS Mercy that arrived into the Port of Los Angeles on Friday, March 27, 2020, to provide relief for Southland hospitals overwhelmed by the coronavirus pandemic. Also attending the press conference were Director Mark Ghilarducci, Cal OES, left, Admiral John Gumbleton, United States Navy, right, and many others not shown including Mayor Eric Garcetti and Dr. Mark Ghaly, Secretary of Health and Human Services. (POOL PHOTOGRAPHS by Carolyn Cole/Los Angeles Times)

(Tổng hợp) – California sẽ hỗ trợ 500 máy thở của tiểu bang cho New York và một số tiểu bang đang bị đại dịch virus corona ảnh hưởng nặng nề. 

“California đẩy mạnh hỗ trợ đồng bào ở New York và khắp nơi trên cả nước, những người hiện nay đang  bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID 19,” Thống đốc Gavin Newsom cho hay tại buổi họp báo vào sáng thứ Hai. “Chúng ta vẫn còn con đường dài trước mắt tại tiểu bang Vàng, và chúng ta ráo riết chuẩn bị cho sự gia tăng đột  biến, nhưng không thể quay lưng lại với những người có mạng sống đang phụ thuộc vào máy thở. Chúng ta đối diện với khoảnh khắc này bằng sự cảm thông, chia sẻ. Tôi biết rằng, nếu tình thế thay đổi, và chúng ta chứng kiến nhập viện tăng mạnh thì các tiểu bang khác cũng sẽ quay sang hỗ trợ, cung cấp máy thở nhưng chúng ta làm hôm nay.” 

California tiếp tục chuẩn bị đối phó với khả năng bệnh nhân virus corona tăng trong những tuần tới. Tiểu bang hiện đã bảo đảm được 4,613 giường bệnh, theo ông Newsom. 

Cuộc họp báo hôm nay được tổ chức tại Sleep Train Arena ở Sacramento, nơi hiện được chuyển thành bệnh viện dã chiến với 400 giường bệnh dành cho bệnh nhân có triệu chứng nhẹ đến trung bình từ các bệnh viện khác. Từng được đội bóng rổ  Sacramento Kings sử dụng, Sleep Train Arena có thể bắt đầu nhận bệnh nhân vào ngày 20 tháng 4. 

Thống đốc cho hay, số 4.613 giường bệnh sẵn sàng nhận bệnh, và tiểu bang tiếp tục bảo đảm thêm 5.005 giường bệnh khác. 

Hơn 80.000 người đã điền đơn tham gia vào hệ thống y tế mới của tiểu bang California Health Corps. Số nhân sự này sẽ hỗ trợ nhân lực tại các bệnh viện dã chiến. 

Trong khi có cơ sở và nhân sự chuẩn bị đối phó với đỉnh dịch, thì tiểu bang cần thêm thiết bị bảo hộ. “Chúng tôi cần thêm máy thở và khẩu trang N95,” Newsom nói. Thống đốc dự báo đỉnh dịch sẽ diễn ra vào khoảng tháng 5. 

Ông Newsom cũng nhắc nhở người dân tiếp tục thực hành cách ly xã hội. “Giữ khoảng cách có hiệu quả,” Thống đốc nói. California vào chiều thứ Hai gần bước sang con số 16.000 ca dương tính với virus corona, với 378 ca tử vong. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus