California: Gavin Newsom dự tính đánh thuế nước uống

Photo Credit: AP

(SF Chronicle) – Thống đốc California Gavin Newsom tiết lộ chi tiết kế hoạch đánh thuế người tiêu dùng nước để có ngân khoản tài trợ nước sạch cho các cộng đồng có thu nhập thấp.

Ông Newsom vào hôm thứ Tư thông báo dự tính sẽ phụ thu từ 95 cent đến $10 đô mỗi tháng, số tiền này cùng với lệ phí đối với nhà nông chăn nuôi gia súc, các nhà bán sữa và phân bón sẽ đem về cho tiểu bang $140 triệu đô mỗi năm. Và số tiền này sẽ được chi dùng vào việc thử nghiệm các giếng nước, hỗ trợ hệ thống nước công cộng và xử lý nước bị ô nhiễm. Con số phụ thu tuỳ thuộc vào kích cỡ đồng hồ nước mỗi hộ.

Thống đốc cho rằng, điều kiện nước uống mà một số cộng đồng thu nhập thấp trong tiểu bang đang phải đối mặt là “sự nhục nhã về đạo đức và tình trạng khẩn cấp y tế.”

Tuy nhiên, kế hoạch của ông Newsom được cho sẽ đối mặt với cuộc chiến khó khăn tại Quốc hội tiểu bang, nơi việc tăng thuế và lệ phí phải được 2/3 các nhà lập pháp phê chuẩn. Một số nhà lập pháp đang tỏ ra thận trọng, nhất là sau khi bỏ phiếu phê chuẩn thuế xăng dầu dẫn đến một Thượng nghị sĩ Dân chủ bị bãi nhiệm vào năm ngoái.

Các nhà lập pháp Dân chủ từ những khu vực nông nghiệp có thể do dự trong việc ủng hộ loại thuế này.

6 triệu người California phụ thuộc vào những nhà cung cấp nước vi phạm ít nhiều các tiêu chuẩn của tiểu bang trong 6 năm qua, theo điều tra McClatchy vào năm 2018. Theo phúc trình, phần lớn người dân California thiếu nguồn nước uống an toàn tập trung Nam thung lũng San Joanquin và Mojave Desert.

Cựu Thống đốc Jerry Brown vào năm ngoái cũng có nỗ lực tương tự nhưng dự tính của ông bị bóp chết ngay tại Quốc hội. Theo kế hoạch của cựu  Thống đốc, sẽ bị đánh thuế số tiền ít hơn kế hoạch của ông Newsom – chỉ 95 cent một tháng.

Hương Giang (Theo SF Chronicle)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus