Saturday, November 26, 2022
spot_img

California dùng phi cơ chữa lửa lớn nhất thế giới đối phó cháy rừng

(AP) – Global SuperTanker, chiếc phi cơ chữa lửa lớn nhất thế giới đang trên đường đến thành phố Redding, hỗ trợ cuộc chiến chống đám cháy rừng Carr Fire đang hoành hành miền Bắc California.

Chiếc Boeing 747 có sức chứa 600 hành khách được chuyển đổi thành một trong những công cụ chữa lửa quan trọng, thiết yếu nhất của California.

Photo Credit: Santiago Mejia, The Chronicle

Phi cơ chữa lửa khổng lồ có thể chở theo 19.000 gallons nước hoặc hoá chất khống chế lửa, và có thể đạt tốc độ bay lên đến 600 dặm một giờ. Được giao cho lực lượng cứu hoả California vào tháng 8 năm 2017, chiếc SuperTanker này bây giờ đang đối mặt với những “vòi rồng lửa” đang hoành hành các cộng đồng quận Shasta, gần biên giới tiểu bang Oregon.

Photo Credit: Santiago Mejia, The Chronicle
Photo Credit: Santiago Mejia, The Chronicle

Đám cháy Carr Fire bắt đầu vào ngày 23 tháng 7, hậu quả từ một chiếc xe bị chập điện. Gió đã đẩy đám cháy lan nhanh, chỉ riêng tối thứ 5, diện tích cháy rừng đã tăng gấp đôi. Vào sáng thứ 6, lửa đã liếm trọn 44.450 hecta đất nhưng chỉ mới 3% được khống chế. Hơn 37000 người buộc phải di tản, hơn 120 căn nhà, toà nhà, cơ sở thương mại bị thiêu rụi. Ít nhất hai người bị thiệt mạng, một nhân viên cứu hoả và một người điều khiển xe ủi.

Photo Credit: Santiago Mejia, The Chronicle

Thống đốc Jerry Brown ban hành tình trạng khẩn cấp, đối phó với cháy rừng.

Hương Giang (Theo AP)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments