California đứng đầu quốc gia về ca nhiễm COVID 19 

SACRAMENTO, Calif. (AP)  – California vào thứ Tư vượt qua New York, trở thành tiểu bang đứng đầu quốc gia về trường hợp nhiễm virus corona với hơn 409.000 ca. 

Theo số liệu của Đại học John’s Hopkins, California vào thứ Tư cao hơn New York khoảng 12.000 trường hợp. 

Tuy nhiên, New York vẫn dẫn đầu con số tử vong 72.302 ca, cao gấp 9 lần California, tỉ lệ nhiễm bệnh 2.100 trên mỗi 100.000 người cao gấp đôi California. 

Với dân số 40 triệu người, California là tiểu bang đông dân nhất nước Mỹ, trong khi New York có khoảng 19,5 triệu. 

“Chúng tôi làm tất cả những gì có thể để bảo đảm chúng tôi kiểm soát được tỉ lệ lây lan, mặc dù đã vượt qua hơn 400.000 ca dương tính ở California,” Giám đốc Sở Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, Tiến sĩ Mark Ghaly nói. “Đến cuối cùng, tôi thực sự mong và hy vọng California sẽ trở thành tiểu bang thích nghi nhất, học hỏi nhiều nhất và chuẩn bị tốt nhất.” 

Thống đốc Gavin Newsom vào thứ Tư đứng trước những thùng mặt nạ và thiết bị bảo vệ cá nhân, thúc đẩy nhu cầu phân phối những thiết bị này, và chuẩn bị đối phó với tình trạng nhập viện gia tăng đột biến. 

Vì quốc gia không có kế hoạch thu gom khẩu trang, Newsom cho hay, California không “than thở” hoặc “chỉ trích” chính phủ Trump. Thống đốc thậm chí còn chúc mừng Tổng thống Donald Trump vì đã bắt đầu mang mặt nạ. 

Số liệu chính phủ được công bố vào thứ Ba cho thấy, tỉ lệ nhiễm virus corona trên thực tế có thể cao gấp 10 lần hơn số được báo cáo tại một số nơi trong thời gian từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 5. Con số ước tính dựa vào xét nghiệm kháng thể COVID 19 được thực hiện trên các mẫu máu thường lệ ở 16.000 người ở 10 khu vực ở Mỹ. 

Hương Giang (Theo AP) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus