California: Đối phó cháy rừng, nhiều nơi có thể sẽ bị cúp điện

Photo Credit: Kron4

 San Francisco (Kron) — Với hy vọng giảm những vụ cháy rừng vào mùa hè năm nay, Ủy ban Tiện ích Công cộng California (CPUC đã phê chuẩn chủ trương của PG&E.

Theo kế hoạch, PG&E sẽ mở rộng thanh tra trang thiết bị, cũng như tỉa cành, chặt cây thường xuyên nhằm tránh tình trạng cây cối rơi xuống đường dây điện, gây cháy.

Bên cạnh đó, PG&E cũng đề nghị cắt điện ở những khu vực có nguy cơ cao khi độ ẩm xuống thấp, gió to, cây khô cháy, và công ty sẽ cửngười ra tận nơi quan sát. Nhưng phần đáng quan ngại trong kế hoạch này là những người bệnh tật sẽ bị bỏ rơi trong bóng tối.  Giải pháp đưa ra là những người bị mất điện lâu dài sẽ gọi 911 và chính quyền địa phương để được hỗ trợ.

“Cắt điện nên được xem như trường hợp khẩn cấp vì mất điện sẽ có những hậu quả đe doạ cuộc sống người dân giống như thảm hoạ thiên tai vậy,” lãnh đạo CPUC cho hay.

Theo Uỷ ban, cắt điện là biện pháp  cuối cùng, và PG&E phải làm việc với các cơ quan dịch vụ khẩn cấp về thủ tục thông báo.

Không có thêm khoản tăng giá nào để bù vào chi phí của kế hoạch này, nhưng PG&E dự tính sẽ viện dẫn kế hoạch trong yêu cầu tăng giá $2 tỉ Mỹ kim trong 3 năm tới. “Chúng tôi muốn bảo đảm, người tiêu dùng không bị tính phí gấp đôi cho công việc lẽ ra PG&E đã làm, hay cho công việc PG&E đã có ngân khoản và chưa thực thi công việc,” Mark Toney từ Hệ thống Cải tổ Tiện ích nói.

Các phiên điều trần về tăng giá PG&E sẽ được tổ chức khắp nơi trên khắp vùng Vịnh Bay Area vào tháng 7.

Hương Giang (Theo Kron)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus