California đối diện với bão nguy hiểm mang ngập lụt, gió mạnh và nhiều tuyết

Photo Credit: USA Today

USA Today – Khi cái lạnh chết chóc của vùng Trung Tây bắt đầu lui bước hôm cuối tuần thì ‘thời tiết điên rồ’ hiện nay của Hoa Kỳ dịch chuyển sang phía tây mà tiểu bang California là ‘nạn nhân’ rõ ràng nhất.

Tổng số người chết vì cái lạnh kinh khủng của vùng Trung Tây đã lên tới 24 người nhưng một hệ thống bão mạnh mẽ, nguy hiểm sắp hoành hành nhiều tiểu bang ở phía tây Hoa Kỳ, theo cơ quan National Weather Service (NWS) cho biết.

NWS loan báo mưa tầm tã nặng hột sẽ gây ra nạn đất chuồi, đá tràn xuống từ sườn núi và lũ lụt, trong các rặng núi cao tuyết sẽ phủ trắng xóa.

Các nhà dự báo thời tiết cho biết mưa bắt đầu rơi từ tối thứ sáu ở miền bắc và phủ lên toàn thể California vào khuya thứ sáu và sẽ kéo dài đến tối thứ bảy. Cảnh báo ngập lụt xuất hiện cho nhiều triệu cư dân của vùng Los Angeles, nơi sẽ có khoảng 6 inches nước mưa sẽ rơi xuống.

Lũ quét và vật dụng đất dá và bùn trôi là nỗi lo ngại to lớn nhất trong các vùng trước đây có hỏa hoạn lớn. NWS cảnh cáo cư dân phía nam California, đạc biệt trong các khu thấp gần những nơi có hỏa hoạn, phải có biện pháp đề phòng cần thiết.

Photo Credit: USA Today

Ngoài ra cơ quan này cũng cảnh báo tình trạng gió cực mạnh trong bão có thể sẽ làm ngã đổ nhiều cây cối, cột điện và gây ra nạn mất điện lan tràn.

Trên rặng Sierra Nevada, có trên 10 feet tuyết sẽ rơi, vì thế NWS cảnh báo mọi cuộc di chuyển vào khu vực này nên tránh. Tất cả các vùng núi non từ Oregon đến California đều đã ra báo động hôm nay về tuyết rơi.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus