California có thể trở thành tiểu bang đầu tiên có nhãn thuốc kê toa riêng 

Photo credit: https://www.ktvu.com/

SACRAMENTO, Calif. (KTVU)  – California có thể trở thành tiểu bang đầu tiên có nhãn thuốc kê toa riêng theo kế hoạch mới được Thống đốc Gavin Newsom công bố vào thứ 5. 

Ông Newsom muốn tiểu bang với dân số gần 40 triệu người ký hợp đồng với các công ty bào chế thuốc biệt dược gốc (generic) để chế thuốc kê toa của riêng California, với mục tiêu hạ giá thành bằng cách tăng cường cạnh tranh trong thị trường thuốc biệt dược gốc. 

Như insulin dùng cho bệnh nhân bị bệnh tiểu đường chẳng hạn. Loại thuốc này có mặt trên thị trường hàng chục năm qua, và giá cả tăng đều đặn. Có ba công ty kiểm soát hầu hết thị trường insulin. 

“Chi phí y tế quá cao, và California đang đấu tranh,” Thống đốc ghi trong thông cáo báo chí. 

Các nhà lập pháp tiểu bang phải phê chuẩn kế hoạch trước khi có hiệu lực. Dự án nằm trong đề nghị ngân sách sắp tới mà Newsom  trình bày trước quốc hội tiểu bang vào thứ Sáu. Văn phòng thống đốc chưa cho biết con số cụ thể. Theo văn phòng Phân tích Hành pháp phi đảng phái, tiểu bang có thể có thặng dư $7 tỉ Mỹ kim năm nay. 

Bước vào năm thứ hai trong nhiệm kỳ, Newsom tìm cách chỉnh trang lại thị trường thuốc kê toa của tiểu bang. Năm ngoái, ngay sau khi nhậm chức, Newsom chỉ thị cho tiểu bang kiểm soát quyền lợi thuốc kê toa của Medicaid, chương trình ảnh hưởng đến 13 triệu người. 

Chỉ thị đó cũng yêu cầu các cơ quan tiểu bang bắt đầu mua thuốc số lượng lớn và sử dụng thế mạnh của mình để thương lượng giá thấp hơn. Năm nay, đề nghị ngân sách của Newsom sẽ mở rộng vấn đề này bằng cách tạo một thị trường duy nhất cho giá thuốc trong tiểu bang. Văn phòng Thống đốc cho hay, các nhà sản xuất thuốc tây sẽ phải đấu thầu để có thể bán thuốc trong tiểu bang với giá thống nhất. 

Đây là đề nghị ngân sách thứ hai được Thống đốc Newsom thông báo năm nay. Vào hôm thứ Tư, ông thông báo ngân sách $1 tỉ Mỹ kim nhằm đối phó với vấn đề vô gia cư đang gia tăng ở tiểu bang. 

Hương Giang (Theo KTVU) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus