California có bệnh nhân coronavirus đầu tiên được xác nhận

California đã ghi nhận trường hợp được xác nhận đầu tiên về chủng coronavirus ở  Quận Cam bởi một du khách đến từ Vũ Hán, Trung Quốc.

Cơ quan Chăm sóc Sức khỏe Quận Cam xác nhận vào tối thứ Bảy rằng vi-rút của người nhiễm bệnh là cùng một chủng với hơn 2.000 người ở 14 quốc gia và vùng lãnh thổ và gây ra 56 trường hợp tử vong kể từ khi được phát hiện vào cuối tháng trước ở miền trung Trung Quốc.

Bệnh nhân đang trong tình trạng tốt và đang cách ly tại bệnh viện, các viên chức y tế của Quận Cam cho biết. Các cơ quan y tế đang theo dõi bất cứ ai tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân chẳng hạn như đến cùng một cửa hàng tạp hóa hoặc rạp chiếu phim – có nguy cơ bị nhiễm virus

Coronavirus, được gọi là 2019-nCoV, có thể gây ra bệnh hô hấp và viêm phổi. Ban đầu nó được cho là lây lan từ động vật sang người ở miền trung Trung Quốc, nhưng hiện tại có dấu hiệu cho thấy nó cũng đang lây từ người sang người
 
Ở những người trẻ và khỏe mạnh, virus dường như không gây bệnh nặng, với các triệu chứng bao gồm sốt, ho và khó thở. Hầu hết hàng chục ca tử vong liên quan đến coronavirus cho đến nay đều ở tỉnh Hồ Bắc miền trung Trung Quốc, trong đó Vũ Hán
 

Hầu hết người chết thấp nhất 50 tuổi với các vấn đề y tế tiềm ẩn hoặc hệ thống miễn dịch suy yếu, các viên chức Trung Quốc cho biết. Tuy nhiên, có một người đàn ông 36 tuổi đã không kháng nổi virus vào tuần trước , và một nhân viên chăm sóc sức khỏe cũng được báo cáo là một trong những trường hợp tử vong.

 

Kể từ thứ Sáu, 18 người trong độ tuổi từ 3 đến 58 tuổi đã được xét nghiệm vi-rút ở California, theo Bộ Y tế Công cộng tiểu bang. Họ bao gồm một du khách đến phi trường quốc tế Los Angeles trên chuyến bay từ Mexico City và được đưa đến bệnh viện vào đầu ngày thứ năm để đánh giá.

Bên cạnh trường hợp của Quận Cam, chỉ có hai người khác đã thử nghiệm dương tính với vi-rút ở Hoa Kỳ – một người đàn ông ở tiểu bang Washington và một phụ nữ ở Illinois.

Theo Associated Press, Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Vũ Hán sẽ sơ tán nhân sự và một số công dân trên chuyến bay  vào thứ ba. Vũ Hán đã bị chặn từ thứ năm, với các chuyến tàu, xe buýt và máy bay bị đình chỉ.

Canada đã báo cáo trường hợp đầu tiên vào thứ Bảy tại Toronto, AP báo cáo. Các viên chức cho biết người đàn ông đang ở độ tuổi 50 và gần đây đã bay từ Vũ Hán đến Quảng Châu, Trung Quốc, và sau đó tới Toronto vào ngày 23/1.

Các trường hợp coronavirus đầu tiên ở châu Âu cũng đã được xác nhận, với ba bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện Pháp. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus