California cho phép trường học, quán rượu, phòng tập thể dục tái mở cửa tuần sau 

SACRAMENTO, Calif. (AP) – California sẽ cho phép trường học, trại hè, quán rượu, phòng tập thể dục, khu cắm trại, và thể thao chuyên nghiệp bắt đầu tái mở cửa bên cạnh một số biện pháp an toàn từ thứ Sáu tuần sau. 

Tiểu bang sẽ ban hành hướng dẫn để các quận hạt theo đó tái mở cửa các cơ sở thương mại trên diện rộng vốn dĩ bị đóng cửa từ giữa tháng 3 nhằm ngăn chặn lây lan COVID 19. 

Các quy định đối với trường học và trại hè sẽ được áp dụng trên toàn tiểu bang. Nhưng chỉ các quận hạt đáp ứng ngưỡng nhất định về con số nhiễm bệnh, năng lực xét nghiệm và năng lực đối phó sẽ được phép tái mở cửa những khu vực kinh tế khác. Hầu hết tất cả 58 quận hạ đã đáp ứng những số liệu đó. 

Hướng dẫn của tiểu bang cũng sẽ bao gồm những quy định  về khách sạn, sòng bài, bảo tàng viện, sở thú, thuỷ cung và sản xuất phim ảnh, âm nhạc và truyền hình. 

Thống đốc Gavin Newsom đã tái mở của tiểu bang theo trình tự 4 giai đoạn. Hầu hết những cơ sở mới được mở cửa lần này nằm trong Giai đoạn 3. Các tiệm thẩm mỹ làm móng không nằm trong danh sách đợt này, Giám đốc Sở Y tế và Nhân sinh California Mark Ghaly cho hay. 

Khi học sinh quay trở lại trường, mọi thứ sẽ khác. Tiểu bang dự tính sẽ cung cấp tất cả các trường học và trung tâm giữ trẻ nhiệt kế không đụng tay, dung dịch rửa tay, tấm che mặt cho mọi giáo viên, khẩu trang vải che mặt cho tất cả nhân viên giáo vụ và học sinh, mặt nạ dùng một lần, khẩu trang N95 cho nhân viên y tế học đường. 

Tiểu bang cũng đã cho phép hầu hết các quận hạt tái mở cửa nhà hàng, tiệm tóc, nhà thờ và các cơ sở bán lẻ với những biện pháp an toàn. 

Ghaly nhấn mạnh, mỗi quận hạt sẽ tự xác định liệu họ đã sẵn sàng tái mở cửa hay chưa dựa vào năng lực đối phó với tình trạng tăng đột biến các ca dương tính. 

California hiện đang giám sát chặt chẽ, và chuẩn bị cho tình huống gia tăng nhiễm bệnh do tái mở cửa khắp nơi, và biểu tình chống bạo lực cảnh sát và kỳ thị đang diễn ra trên khắp tiểu bang. 

Tiểu bang vào chiều thứ Sáu có hơn 125.000 ca dương tính COVID 19 và hơn 4500 ca tử vong. 

Trong hầu hết trường hợp, virus corona gây nên những triệu chứng nhẹ hoặc trung bình như sốt hoặc ho và sẽ hết trong 2 đến 3 tuần. Đối với một số trường hợp, đặc biệt đối với người cao niên hoặc những người đã có bệnh tật thì virus có thể dẫn đến viêm phổi hoặc tử vong. 

Hương Giang (Theo AP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus