California cho phép cấp thuốc phòng ngừa HIV mà không cần toa bác sĩ

SACRAMENTO, Calif. (AP) – Các dược sĩ ở California có thể phân phối thuốc phòng ngừa HIV cho bệnh nhân mà không cần toa bác sĩ sau khi Chính phủ Gavin Newsom ký ban hành luật hôm thứ Hai

Những người ủng hộ Dự luật nói rằng California là tiểu bang đầu tiên cho phép điều trị dự phòng trước phơi nhiễm, còn được gọi là PrEP và điều trị dự phòng sau phơi nhiễm, được gọi là PEP, mà không cần kê đơn. 

PrEP được viết tắt của cụm từ Pre-Exposure Prophylaxis – điều trị dự phòng trước phơi nhiễm, trong đó các cá nhân chưa bị nhiễm HIV (HIV âm tính) và những người có nguy cơ lây nhiễm HIV cao. PrEP giúp phòng ngừa lây nhiễm HIV trong cơ thể bằng cách ngăn cản sự phát triển chất xúc tác sinh học (enzim) là chất mà HIV dùng để tạo ra các bản sao virus mới. PrEP là sự kết hợp của 2 loại dược phẩm TENOFOVIR DISOPROXIL FUMARATE (TDF) 300mg và EMTRICITABINE (FTC) 200mg trong một viên nén với liều dùng mỗi ngày một viên.

Pep (Viết tắt của Post exposu prophylaxis). Dự phòng sau phơi nhiễm. Bắt đầu uống thuốc trong vòng 6 giờ đầu và không quá 72 giờ sau phơi nhiễm. Uống trong vòng 28 ngày Xét nghiệm lại sau 3 tháng

Không phải ai cũng có thể đến gặp bác sĩ trong khung thời gian đó, Rick Zbur, giám đốc điều hành của Equality California nói.

Anthony York, phát ngôn nhân của hiệp hội cho biết, Hiệp hội Y khoa California ban đầu phản đối dự luật nhưng trở nên trung lập với luật này sau khi được sửa đổi để giới hạn số lượng thuốc PrEP mà bệnh nhân có thể nhận được mà không cần đến bác sĩ trong 60 ngày.

Dự luật được khởi xướng bởi Thượng nghị sĩ Scott Wiener, D-San Francisco, người đã công khai tiết lộ rằng ông coi PrEP là một phương pháp phòng chống HIV.

Dược sĩ ở California đã được ủy quyền để phân phối các biện pháp tránh thai khẩn cấp và kiểm soát sinh đẻ mà không cần toa bác sĩ.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus