Friday, December 2, 2022
spot_img

California chi tiền cho tù nhân nhiều hơn cho học sinh đến 6 lần

SFGate – Tiểu bang California đã xếp ‘hạng đèn đỏ’ trên toàn Hoa Kỳ về chuyện chi tiền chăm sóc cho học trò của tiểu bang ít hơn chi tiền chăm sóc cho các tù nhân trong tiểu bang, theo nội dung một báo cáo mới được tiết lộ hôm qua cho thấy.

Nhìn chung thì California vẫn có quỹ đài thọ cho trường học công lập dồi dào nhất nước, nhưng vì là tiểu bang đông dân nhất nước Mỹ, tính ra mỗi học sinh của California chỉ được hưởng 11,495 đô la, khiến California rơi xuống hạng 22 trên bảng tổng sắp.

Nhưng California lại là tiểu bang chi tiền nhiều nhất, hơn bất cứ tiểu bang nào, cho hệ thống nhà tù của mình, đến 8.6 tỉ đô la hàng năm, nên tính ra mỗi tù nhân hưởng đến 64,642 đô la từ ngân sách của tiểu bang hàng năm.

Photo Credit: kron4

Như thế con số chênh lệch là gần 6 lần nhiều hơn là 53,147 đô la, khiến California trở thành tiểu bang hạng chót toàn nước Mỹ về chuyện ‘lo cho học ít hơn lo cho tù’

New York là tiểu bang xếp kế California trong danh sách ‘đội sổ’ này, dù đứng đầu về hạng mục lo tài chính cho mỗi học sinh cao nhất nước, nhưng lại cũng cao nhất nước về chi phí cho mỗi tù nhân bị giam, khến số chênh lệch là 46,988 đô la.

Connecticut xếp hạng ba trong danh sách, kế liền New York. Một chi tiết: tù nhân có chổ ở và ăn ngày 3 bữa đầy đủ, còn học trò trường công phải về nhà mỗi buổi chiều và chỉ tốn cho chính phủ tiểu bang một bữa trưa mà thôi.

Một yếu tố khác của bản báo cáo này là con số nhân viên của mỗi hệ thống có nhiệm vụ chăm sóc cho con số học sinh hay tù nhân mà họ được giao quản lý. Tính bình quân, một giáo viên Hoa Kỳ phải chăm sóc giảng dạy cho 20.8 học sinh, trong lúc mỗi giám thị nhà tù chỉ phải trông coi có 5.3 tù nhân.

 

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments