California: Cảnh sát di trú bắt giữ nhiều trăm di dân lậu ở Hoa Kỳ

Photo Credit: Los Angeles Times

Los Angeles Times – Các giới chức di dân của Mỹ loan báo nhiều trăm di dân lậu đã bị cảnh sát bắt giữ, trong đợt hành quân mới nhất nhắm vào các thành phố trên toàn quốc đã dung dưỡng cho di dân bất hợp pháp.

Chỉ riêng tại Los Angeles và vùng phụ cận, cảnh sát di dân ICE cho hay họ đã bắt giữ 167 người. Đây cũng chính là khu vực thường bị chính phủ liên bang lên án đã dung dưỡng cho di dân lậu và các cấp chính quyền địa phương từ chối hợp tác với chính quyền liên bang nhiều nhất.

Nhiều vụ bắt giữ ở San Francisco và San Jose cũng đã diễn ra. Chỉ trong vài ngày qua trên toàn quốc, gần 500 di dân lậu đã bị cảnh sát bắt giữ. TT Trump và Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions chủ trương không nương tay với di dân lậu và yêu cầu các thành phố hợp tác.

Photo Credit: Los Angeles Times

Nhưng Los Angeles, San Francisco và nhiều thành phố có khuynh hướng tự do khác từ chối hợp tác, kể cả chỉ huy các cơ quan cảnh sát địa phương cũng giới hạn mức độ cộng tác với cơ quan ICE trong việc cung cấp hồ sơ của các di dân lậu.

Bộ Trưởng Sessions đã có phản ứng mạnh. Ông đã đi nhiều thành phố ở Hoa Kỳ mà ông cho là ‘thiếu tinh thần hợp tác’ và còn đe dọa sẽ rút lại tài trợ liên bang cho họ, một hành động mà các tòa án dã ngăn cấm vì cho là vi hiến.

Quyền Giám Đốc ICE Tom Homan cho hay: “Những nơi không cho phép chúng tôi vào nhà giam tìm hiểu các di dân lậu đang tạo ra bất lợi là chúng tôi không bắt giữ được các tội phạm hình sự, vì thế ICE bị bắt buộc phải tung nhiều biện pháp mạnh hơn nữa, nhưng chúng tôi không nhắm vào thành phần được chương trình DACA bảo vệ”

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus