California cân nhắc đổ 1,5 tấn viên thuốc chuột vào quần đảo Farallon

Photo Credit: KARL MONDON / Contra Costa Times / TNS

Hoa Kỳ đang đề xuất việc triển khai 1,5 tấn thuốc chuột để tiêu diệt loài động vật gặm nhấm này, khi chúng đang tấn công xâm lấn tại quần đảo Farallo, ngoài khơi bờ biển San Francisco.

Cơ quan Nghề cá và Động vật hoang dã Mỹ (FWS) đã đề xuất tiêu diệt hàng ngàn con chuột vì gây hại cho hệ sinh thái bản địa. Cụ thể, chúng thu hút loài cú đến săn mồi, nhằm vào quần thể gặm nhấm, côn trùng và chim hải âu nhỏ được xem là quý hiếm. Chuột cũng giúp một loài thực vật xâm lấn lây lan trên quần đảo.

Theo báo The Los Angeles Times, Ủy ban Duyên hải bang California sẽ tổ chức một cuộc họp vào giữa tuần này để xác định việc sử dụng thuốc chuột brodifacoum có mang lại hiệu quả hay không. “Chuột đang gây tác động đến hệ sinh thái bản địa của các hòn đảo, bao gồm một số loài bản địa và động vật hoang dã” – FWS viết trong bản Tuyên bố Tác động môi trường hồi tháng 3.

FWS cho hay họ đã xem xét nhiều biện pháp và thấy rằng việc dùng thuốc diệt chuột là cách hiệu quả nhất, dẫn chứng rằng 28 trong số 30 dự án diệt chuột mà họ tiến hành từ năm 2007 tới nay đã thành công.

Tuy nhiên, nhiều nhà bảo tồn động vật cho rằng việc ngăn chặn quần thể chuột xâm lấn là cần thiết song chất độc có thể làm tổn thương các loài khác trên đảo.

“Đây là trường hợp sử dụng một khẩu súng ngắn để đuổi theo giết một con kiến” – thành viên Richard Charter của tổ chức The Ocean Foundation (Mỹ), ví von.

Doug Cordell, phát ngôn nhân của Nghề Cá và Động vật hoang dã cho biết, nếu chúng tôi không tin rằng lựa chọn này sẽ mang lại lợi ích đáng kể cho các hòn đảo, và an toàn và hiệu quả, chúng tôi sẽ không đề xuất nó.

Giám sát viên quận Santa Cruz, Ryan Coonerty cũng đã lên tiếng phản đối kế hoạch này và kêu gọi Ủy ban duyên hải phản đối. Tuy nhiên, nhân viên của ủy ban đã công bố một báo cáo bày tỏ sự ủng hộ của họ đối với dự án, nói rằng nó phù hợp với các chính sách bảo vệ biển và chất lượng nước.

Các nhà khoa học phản đối kế hoạch trên đã cảnh báo việc dùng brodifacoum – một loại thuốc chống đông máu gây chết người, vì có trường hợp sư tử núi ở bang California được tìm thấy chết do thuốc chuột sau khi ăn mồi dính chất độc này.

Vào mùa cao điểm, có gần 500 con chuột trên 1 mẫu Anh – Hiện có khoảng 59.000 con chuột trên nhóm đảo Farallon

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus