California: Ca nhiễm COVID 19, nhập viện có xu hướng giảm, tử vong vẫn tăng 

San Jose (Tổng hợp) – Thống đốc Gavin Newsom vào thứ Hai tuyên bố, số ca nhiễm COVID 19, số ca nhập viện và điều trị trong phòng chăm sóc tăng cường đang có xu hướng giảm ở California. 

Tại buổi họp báo vào thứ Hai đầu tuần, ông Newsom cho hay, miền Trung du vẫn bị đại dịch ảnh hưởng nặng nề. Tiểu bang sẽ thực thi những biện pháp tương tự được sử dụng ở quận Imperial để “chống lại nhiễm virus đang gia tăng chóng mặt” ở đây, đặc biệt đối với người lao động thiết yếu và cộng đồng người Mỹ gốc Latinh. 

Có lúc, quận Imperial có tỉ lệ dương tính lên đến hơn 30%. Đầu tháng 6, tiểu bang quyết định đóng cửa một số khu vực nhất định, đưa ra những thông điệp tốt hơn, và đôi khi, đưa bệnh nhân nhiễm virus lên miền Bắc California chăm sóc y tế. Biện pháp này tỏ ra có hiệu quả. 

Hiện nay, tỉ lệ dương tính trong quận có khoảng 180.000 dân, gần San Diego, giảm xuống 11,2%. Tỉ lệ này “vẫn còn cao,” Newsom nói, nhưng đã giảm một cách đáng kể, và bây giờ lãnh đạo California đang sử dụng chiến lược “Imperial” này. 

Tại California, Latino chiếm khoảng 39% dân số nhưng cộng đồng lại chiếm 55% số ca dương tính.

Theo Newsom, tiểu bang đã giành $52 triệu Mỹ kim cho những nỗ lực mở rộng điều tra, truy người phơi nhiễm và cách ly. Ngoài ra, còn có $6,5 triệu Mỹ kim từ những nhà hảo tâm để bảo đảm lương thực, tiền thuê nhà, và tiện ích cho các gia đình dễ bị tổn thương. 

Nhìn chung, các con số COVID 19 của tiểu bang đang có chiều hướng tốt hơn. 

Tỉ lệ dương tính trong 14 ngày đang giảm xuống mức 7%. Số ca nhập viện cũng giảm nhẹ, vào khoảng 10% trong 2 tuần qua. 

Newsom cho hay, số liệu này rất “đáng khích lệ,”  nhưng không ai nên cảm thấy tự mãn mà ngưng những quy định và giao thức virus corona. 

Tuy nhiên, trên thực tế, con số tử vong lại đang gia tăng, trong đó có cả ca tử vong vị thành niên đầu tiên xảy ra tại Fresno. “Đây là điểm đáng quan ngại rõ ràng,” ông Newsom nói. Hiện tại có 38 quận hạt đang nằm trong danh sách cần theo dõi. 

California vào đầu giờ chiều thứ Hai có hơn 512.000 người nhiễm virus corona, hơn 9400 người chết. Quận Santa Clara có 191 ca tử vong và 10.794 ca dương tính, trong đó, người Mỹ gốc Á chiếm 10.7%, Latino chiếm 50%, người Mỹ trắng chiếm 12%, người Mỹ gốc Phi chiếm 1,9%. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus