California bổ nhiệm cố vấn đặc biệt về gian lận thất nghiệp

Chính quyền của Thống đốc California Gavin Newsom hôm thứ Ba đã bổ nhiệm một cựu công tố viên liên bang để giúp điều tra hàng tỷ đô la trong các khoản trợ cấp thất nghiệp gian lận do tiểu bang trả.

Bộ Phát triển Việc làm và Lực lượng Đặc nhiệm Phòng chống Gian lận Khẩn cấp của thống đốc đã chỉ định McGregor W. Scott là “cố vấn đặc biệt về gian lận.” Các cơ quan cho biết Scott sẽ làm việc với cơ quan thực thi pháp luật để chống lại gian lận và truy tố những người bị buộc tội lừa đảo chính phủ.

Scott từng là Luật sư Hoa Kỳ cho Quận phía Đông của California dưới thời các cựu tổng thống Đảng Cộng hòa George W. Bush và Donald Trump.

Trong khi luật sư Hoa Kỳ, Scott và một số công tố viên của quận tiết lộ tiểu bang đã phê duyệt hàng trăm triệu đô la trợ cấp thất nghiệp dưới danh nghĩa của các tù nhân, bao gồm một số kẻ giết người bị kết án tử hình.

Scott nói: “Hệ thống thất nghiệp của bang năm ngoái đã bị tấn công bởi các âm mưu lừa đảo có tổ chức quốc tế và trong nước. Chúng tôi mong muốn được hợp tác với EDD, Cal OES, và các công tố viên địa phương, tiểu bang và liên bang để xác định, điều tra và truy tố những người đã ăn cắp các quyền lợi mà đúng ra là thuộc về  những người dân California đang cần.”

California đã bị quá tải bởi các yêu cầu thất nghiệp trong đại dịch coronavirus sau khi Newsom ban hành lệnh trú ẩn tại nhà đầu tiên trên toàn tiểu bang của quốc gia buộc nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa. Hơn 23 triệu yêu cầu bồi thường đã được đệ trình kể từ tháng 3 năm 2020, trong đó tiểu bang trả 158 tỷ đô la tiền trợ cấp.

Nhưng ít nhất 11 tỷ đô la trong số tiền đó là gian lận, các viên chức tiểu bang cho biết vào đầu năm nay. Tiểu bang đã dán nhãn khoản trợ cấp 20 tỷ đô la khác là “đáng ngờ”, nhưng vẫn chưa cho biết có bao nhiêu trong số các khoản trợ cấp đó là gian lận.

Bộ Phát triển Việc làm đã thực hiện các biện pháp bảo vệ để phát hiện gian lận và trộm cắp danh tính, bao gồm sử dụng một công cụ xác minh danh tính mới và kiểm tra chéo các ứng dụng dựa trên cơ sở dữ liệu thực thi pháp luật từ Thompson Reuters, các viên chức bộ phận cho biết trong một tuyên bố.

“McGregor Scott đã lãnh đạo nhiều cuộc điều tra tội phạm quy mô lớn trong nhiều năm với tư cách là công tố viên liên bang và tiểu bang – kinh nghiệm sẽ giúp đưa tội phạm lừa dối hệ thống vào tù”, Giám đốc Bộ Phát triển Việc làm Rita Saenz cho biết.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus