California biến sân vận động thành địa điểm tiêm chủng COVID

California đang biến các sân vận động Football, sân hội chợ và thậm chí là bãi đậu xe của Disneyland Resort thành các điểm tiêm chủng hàng loạt khi sự gia tăng coronavirus tràn ngập các bệnh viện và lập kỷ lục chết người mới trong tiểu bang.

Tại Bay Area, San Francisco 49ers cũng đã đề nghị sử dụng Sân vận động Levi’s cho Hạt Santa Clara để giúp triển khai tiêm chủng COVID-19.

Trong một lá thư gửi đến Chủ tịch Cindy Chavez của Hội đồng Giám sát Hạt Santa Clara, chủ tịch Al Guido của đội 49ers đã đề nghị sử dụng cơ sở của họ để giúp xúc tiến việc triển khai vắc-xin ở  Bay Area. Các trận động đất ở San Jose và Oakland A cũng đã được cung cấp. 

Số người chết vì COVID-19 của California đã lên tới 30.000 người vào thứ Hai, theo dữ liệu do Đại học Johns Hopkins thu thập.

Mất sáu tháng California đạt được 10.000 người chết nhưng chỉ một tháng đã tăng từ 20.000 lên 30.000 người chết. California đứng thứ ba toàn quốc về số ca tử vong liên quan đến COVID-19, sau Texas và New York, đứng thứ nhất với gần 40.000.

Các viên chức y tế công cộng đã ước tính khoảng 12% những người nhiễm vi rút sẽ phải được chăm sóc tại bệnh viện, thường là vài tuần sau khi nhiễm bệnh khi họ trở nên ốm yếu hơn.

Thống đốc Gavin Newsom và các viên chức y tế công cộng đang tin tưởng vào việc tiêm chủng rộng rãi để giúp ngăn chặn làn sóng nhiễm mới, bắt đầu từ các nhân viên y tế và những người cao tuổi dễ bị tổn thương nhất, chẳng hạn như những người trong các nhà chăm sóc.

Newsom thừa nhận việc triển khai vắc-xin quá chậm và ông cam kết 1 triệu mũi sẽ được tiêm trong tuần này, gấp hơn hai lần những gì đã được thực hiện cho đến nay.

Nỗ lực đó sẽ yêu cầu cái mà Newsom gọi là “phương pháp tiếp cận chung tay”, bao gồm việc các dược sĩ và kỹ thuật viên dược, nha sĩ, nhân viên y tế và kỹ thuật viên y tế khẩn cấp, và các thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia California phân phát.

Quận Cam, phía nam Quận LA, hôm thứ Hai thông báo rằng địa điểm tiêm chủng hàng loạt đầu tiên của họ sẽ là tại một bãi đậu xe của Disneyland Resort ở Anaheim. Đây là một trong năm địa điểm được thiết lập để tiêm chủng cho hàng nghìn người hàng ngày.

Giám sát viên Dough Chaffee của quận cho biết các địa điểm này “hoàn toàn quan trọng trong việc ngăn chặn loại virus chết người này”.

Tiểu bang sẽ mở rộng nỗ lực của mình với các điểm tiêm chủng hàng loạt mới tại các bãi đậu xe cho Sân vận động Dodger của LA, Công viên Petco ở San Diego và khu hội chợ CalExpo ở Sacramento.

Những chiếc xe hơi xếp hàng vào sáng sớm thứ Hai gần sân vận động trung tâm thành phố San Diego, nơi các viên chức nhắm đến việc tiêm chủng cho 5.000 nhân viên chăm sóc sức khỏe mỗi ngày.

Heather Buschman, phát ngôn nhân  của UC San Diego Health, người có nhân viên y tế đang thực hiện các mũi tiêm cho biết: “Nó giống như một chuyến đi Disneyland” với những chiếc xe di chuyển qua. Cô cho biết mọi người có vẻ háo hức muốn được chủng ngừa, với hơn 12.500 nhân viên chăm sóc sức khỏe ở Hạt San Diego ban đầu đã sắp xếp một cuộc hẹn.

Vào cuối tuần, thành phố Los Angeles đã lên kế hoạch chuyển địa điểm xét nghiệm COVID-19 của mình tại Sân vận động Dodger thành một trung tâm tiêm chủng có thể xử lý 12.000 ca tiêm chủng mỗi ngày.

Quận Los Angeles là tâm chấn của đợt bùng phát COVID-19, chiếm khoảng 40% số ca tử vong liên quan đến vi rút ở California và một số lượng lớn các ca mới.

Hôm thứ Hai, gần 8.000 người đã phải nhập viện tại Hạt Los Angeles, nơi có ít hơn 50 phòng ICU có sẵn trong một khu vực có dân số 10 triệu người, Tiến sĩ Christina Ghaly, giám đốc Dịch vụ Y tế của hạt cho biết.

Các nhà lập pháp cũng tiếp tục kêu gọi mọi người giữ khoảng cách với xã hội để làm chậm sự lây lan của bệnh. Tại Quận LA, người dân được khuyến cáo đeo khẩu trang ngay cả khi ở nhà nếu họ thường xuyên ra ngoài và sống với người già hoặc có nguy cơ mắc bệnh cao.

“Chết vì COVID trong bệnh viện có nghĩa là chết một mình”, Chủ tịch Hội đồng Giám sát quận Hilda Solis nói. “Người thân không được phép vào bệnh viện vì sự an toàn của chính họ. Các gia đình đang chia sẻ những lời tạm biệt cuối cùng trên Ipad và điện thoại di động.”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus