California: Bão lụt hoành hành miền Bắc,  tình trạng khẩn cấp 5 quận hạt

Guerneville, Calif. (AP) – Thống đốc California Gavin Newsom vào hôm thứ 5 ban bố tình trạng khẩn cấp đối với 5 quận hạt đang hứng chịu những cơn bão lớn đang đổ xuống miền Bắc tiểu bang.

Tuyên bố tình trạng khẩn cấp sẽ giúp các quận Amador, Glenn, Lake, Mendocino và Sonoma ứng phó và hồi phục từ những trận lụt, sạt lở đất nguy hiểm và những tổn thất đối với cơ sở hạ tầng quan trọng. Trước đó, Thống đốc Newsom ban bố tình trạng khẩn cấp đối với 21 quận hạt trên khắp tiểu bang đang có bão.

Nước lụt biến hai cộng đồng miền Bắc California thành ốc đảo đã bắt đầu rút sau khi làm ngập khoảng 2000 căn nhà, toà nhà và các cơ sở thương mại. Hai thành phố Guerneville và Monte Rio bị ảnh hưởng nặng nề nhất do nước từ sống Russian River đổ về. Mực nước sông vào tối khuya thứ Tư lên đến 46 feet (13 mét), mực nước cao nhất trong 25 năm qua. Dự báo nước sông sẽ rút xuống dần vào tối thứ 5.

Có khoảng 3500 người dân trong hơn 20 chục cộng đồng sinh sống gần Russian River bị buộc phải di tản.

Một người đàn ông chết đuối khi tìm cách vào nhà cứu ba con nhỏ bị kẹt bên trong. Vào tối thứ Tư, cảnh sát quận Humboldt được phái đến căn nhà ở Ferndale, khoảng 200 dặm (322 km) về phía Bắc hai thành phố bị nước sông tràn bờ chia cắt. Tìm cách đi từ nhà kho vào nhà trong làn nước sâu 5 feet (1,5 mét), nạn nhân bị dòng nước nhanh cuốn trôi. Ba người khác lái chiếc xe kéo đến cứu nhưng thật không may, máy kéo bị kẹt và họ không đến kịp. Cảnh sát đem thuyền đến cứu được ba người này cùng ba đứa trẻ trong căn nhà trên. Nhà chức trách tìm được xác nạn nhân bị chết đuối vào hôm thứ 5.

Hương Giang (Theo AP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus