California ban hành hướng dẫn mới cho phép đa số quận hạt tái mở cửa 

(CNN) – Thống đốc Gavin Newsom vào thứ Hai thông báo một loạt những hướng dẫn mới, cho phép đa phần California tái mở cửa sâu rộng hơn. 

“Khoảng 53 trên 58 quận hạt sẽ có đủ điều kiện để bước vào giai đoạn này,” ông Newsom cho hay. 

Các quận hạt quyết định tái mở cửa sẽ phải đáp ứng một số số liệu cụ thể, Giám đốc Y tế Mark Ghaly nói. 

  • Tình trạng nhập viện: Không tăng quá 5%, hoặc tổng số không quá 20 bệnh nhân COVID 19 trong 7 ngày đối với những quận hạt có ít bệnh nhân nhập viện. 

  • Những ca mới: Không có quá 25 ca nhiễm virus corona mới trên 10.000 người dân, hoặc tỉ lệ xét nghiệm dương tính thấp hơn 8% trong 14 ngày qua. 

  • Sự chuẩn bị: Năng lực xét nghiệm cần phải đạt ít nhất 1,5 xét nghiệm/1.000 người mỗi ngày, và 15 nhân viên truy những người phơi nhiễm/ 100.000 dân. Thực hiện nỗ lực bảo vệ những người sinh sống và làm việc tại các cơ sở dành cho người cao niên bị bệnh nặng, bảo vệ nhân viên thiết yếu, và duy trì năng lực đối phó với tình trạng nhập viện tăng đột biến. 

  • Khả năng rút lui: Cần phải có những kế hoạch khôi phục lệnh hạn chế đi lại gắt gao hơn nếu cần thiết. 

Khi các quận hạt tiếp tục tái mở cửa, Thống đốc California vẫn quan ngại về một số điểm nóng cụ thể, như dịch bùng phát tại một nhà dưỡng lão ở quận Tulare, và nhà máy đóng gói thịt ở quận King. 

Newsom cũng đề nghị, quận Los Angeles – khu vực đông dân nhất trên tiểu bang – sẽ đặc biệt thận trọng trong vấn đề tái mở cửa. “Điểm mấu chốt là mọi người có thể đi theo tốc độ riêng, và chúng tôi đang trao quyền cho các giám đốc y tế địa phương và các viên chức quận hạt hiểu rõ cộng đồng và tình trạng địa phương họ,” Newsom nói. 

Hương Giang (Theo CNN) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus