California ban hành hướng dẫn, chuẩn bị tái mở cửa nhà hàng, thương xá, văn phòng 

San Jose (Tổng hợp) – Thống đốc Gavin Newsom vào thứ Ba thông báo một loạt hướng dẫn mới nhằm tiến tới mở cửa nhà hàng, thương xá và các văn phòng. 

Hướng dẫn nhà hàng bao gồm sử dụng thực đơn dùng một lần, không sử dụng chung một hũ gia vị cho khách, khách ngồi trong xe chờ đến lượt mình, kiểm tra triệu chứng của khách, nhân viên phục vụ phải mang khẩu trang, bàn phải cách nhau 6 feet, không dùng khăn trải bàn, … 

Newsom không đưa ra hạn chế số khách được phép vào tiệm nhưng đề nghị hạn chế đông người bằng cách đặt bàn ngoài trời hoặc đề nghị mua đồ ăn mang đi. 

Quán bar, quán rượu, hoặc nhà máy rượu vẫn bị đóng cửa trừ phi họ có phục vụ đồ ăn. 

Những hướng dẫn này không cố định, sẽ được cập nhật hoặc thay đổi nếu cần thiết. 

Toàn bộ danh sách hướng dẫn nhà hàng được đăng đầy đủ trên trang: 

https://covid19.ca.gov/pdf/guidance-dine-in-restaurants.pdf

Hiệp hội Nhà hàng California đã dự thảo những đề nghị, bao gồm hạn chế bàn không quá 10 người, không cho phép quầy salad, buffet và rổ đựng bánh mì dùng chung. 

Các khu thương xá ngoài trời hoặc trong nhà có thể tái mở cửa với điều kiện khách đặt hàng trước và đến nhận trước cửa , và văn phòng làm việc có thể được tái mở cửa theo hướng dẫn mới. Rửa xe và cắt tỉa thú cưng cũng có thể được mở cửa. 

Hướng dẫn của tiểu bang ghi rõ, các trung tâm thương mại lớn có rạp ci-nê, quán rượu, tiệm thẩm mỹ, massage hoặc các cơ sở dịch vụ chăm sóc cá nhân “nên giữ những khu vực đó đóng cửa cho đến khi mỗi một loại hình kinh doanh được phép tái mở cửa kèm theo một số hạn chế hoặc được phép hoạt động đầy đủ.”  

Chủ lao động phải điền một danh sách khi hoàn tất tất cả yêu cầu. 

Đối với văn phòng, hướng dẫn yêu cầu giãn cách thời gian nghỉ của nhân viên, hạn chế người dùng chung thang máy, và khu vực trong văn phòng. Nhân viên được khuyến khích làm việc ở nhà nếu có thể. 

Hướng dẫn cũng cho hay, nếu không tuân thủ những quy định trên có thể gây hậu quả nhiễm bệnh, dẫn đến cơ sở bị đóng cửa tạm thời hoặc hạn chế hoạt động. 

Tiểu bang vào thứ Ba cũng thông báo, Butte, và El Dorado là hai quận hạt đầu tiên được cho phép tiến sâu hơn trong giai đoạn 2 của California. 

Những quận hạt này đáp ứng tiêu chuẩn xét nghiệm, và truy ra người phơi nhiễm do tiểu bang đề ra, cùng với điều kiện bắt buộc không có trường hợp tử vong nào và không có hơn 1 trường hợp dương tính với virus trên 10.000 người trong 2 tuần qua. Butte và El Dorado bây giờ được phép cho nhà hàng mở cửa phục vụ thực khách bên trong, và các khu mua sắm cùng với bảo tàng viện ngoài trời và trường học. 

Tái mở cửa nhà hàng cho thực khách sẽ bắt đầu ở những khu vực xa xôi trước, trong khi khu vực thị tứ bị ảnh hưởng nặng nề hơn có thể phải đóng cửa lâu hơn. Cuối cùng, cơ quan y tế địa phương sẽ quyết định khi nào tái mở cửa nhà hàng trong quận hạt của mình. 

Thống đốc Newsom vào hôm thứ Ba cũng cho hay, California đã vượt qua con số 1 triệu xét nghiệm COVID 19, trung bình 35.000 xét nghiệm mỗi ngày. Nhưng như vậy vẫn chưa đủ, Thống đốc nói, mục tiêu của ông là “60.000 đến 80.000 xét nghiệm mỗi ngày.” 

Bên cạnh đó, các nhà thuốc trên khắp tiểu bang sẽ có thể thực hiện xét nghiệm virus corona. “Việc này sẽ sớm diễn ra,” Newsom nói. Theo Thống đốc, xét nghiệm là bước đi quan trọng để tiến tới tái mở cửa tiểu bang. 

California vào tối thứ Ba có gần 71.000 ca dương tính với virus corona, ít nhất 2987 người đã tử vong. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus