California: 7 trẻ em ung thư, một thành phố đối phó với hoá chất độc hại 

Photo Credit: CBSNews

(CBS News) – Các bậc phụ huynh trong một cộng đồng California đang đấu tranh tìm ra những câu trả lời sau khi có ít nhất 7 đứa trẻ mắc bệnh ung thư trong 4 năm qua. Ripton là một trong hàng chục thành phố trên khắp nước Mỹ đang phải đối phó với hoá chất độc hại. 

Hồi đầu năm nay, nhóm phụ huynh ở Ripon đấu tranh dời tháp điện di dộng khỏi sân trường tiểu học địa phương, và bây giờ họ đang tập trung vào hoá chất trong nguồn nước uống có liên quan đến ung thư. “Cho đến khi tìm hiểu được chuyện gì đang xảy ra ở đây thì chúng tôi mới ngừng,” Cô Kellie Prime – mẹ bé Kyle đang được điều trị ung thư trong những năm gần đây – nói. Prime cùng một người mẹ khác đã thành công trong việc đòi nhà chức trách dời tháp điện thoại di động, sau đó họ chuyển sang nguồn nước uống. “Linh tính mách bảo, có gì đó ở đây đã gây nên những vấn đề này,” cô Prime cho hay. 

Ripon từng là nơi Nestle đặt nhà máy và họ dùng trichloroethylene hay còn gọi TCE để loại bỏ chất caffeine trong cà phê cho đến tận những năm thập niên 1970. Nestle tống nước thải của nhà máy vào hệ thống cống rãnh của thành phố, và mới đây TCE được phát giác có trong 1 trong 5 giếng nước uống của thành phố. 

Thành phố Ripton cho hay, vào năm ngoái, TCE lên  90% mức tối đa mà EPA cho phép có trong nước uống. 4 tháng sau, nhà chức trách đóng giếng nước này. Chính quyền địa phương cho hay, nước ở đây “đáp ứng tất cả mọi tiêu chuẩn nước uống,” và hơn 30 năm qua, Nestle vẫn nhất mực bảo rằng, công ty “đã thực thi đầy đủ các biện pháp làm sạch và bảo vệ nước nhằm bảo đảm … mọi mức độ … không vượt quá tiêu chuẩn cho phép của California.” 

Tuy nhiên, theo khoa học gia Veena Single tại trường đại học California San Francisco, khi nói đến những chất hoá học như TCE thì không có mức độ an toàn đối với phơi nhiễm hay tiếp xúc. “Các tiêu chuẩn và hướng dẫn về nước uống mà chúng ta đang có hiện nay có tuổi hàng chục năm, và chúng không tính đến những nghiên cứu khoa học mới nhất cho thấy phụ nữ mang thai và trẻ em dễ bị nhiễm TCE,” bà Singla nói. 

Hàng triệu pounds TCE được sử dụng mỗi năm trong sản xuất và loại bỏ dầu mỡ. Hoá chất này có thể di chuyển từ các khu vực công nghiệp vào các cộng đồng chung quanh qua đất hoặc nước ngầm khi được sản xuất, sử dụng và tiêu huỷ không đúng cách. Khi TCE bốc hơi từ đất hoặc nước ngầm bị ô nhiễm, hơi của nó đôi khi di chuyển lên trên, và có thể truyền vào không khí bên trong các tòa nhà. “Chúng tôi biết TCE có thể gây ra ung thư nếu tiếp xúc qua bất cứ con đường nào,” bà Singla cho hay. “Điều này có nghĩa, người ta có hít thở phải TCE không, có uống nước ô nhiễm không, … chúng tôi quan ngại tất cả những tiếp xúc này.” 

Khi được hỏi liệu có nghĩ TCE có thể đã có thể đã gây ra ung thư cho con trai hay không, cô Prime  chia sẻ, “Tôi nghĩ, cần thiết phải kiểm tra cho chắc chắn.” 

Photo Credit: CBSNews

Vào năm ngoái, CBS News đã ghé Franklin, Indiana, nơi hàng chục đứa trẻ đang được chữa trị ung thư. Một tổ chức bất vụ lợi phát giác ra mức độ độc tố cao, bao gồm hơi TCE có trong nhà cửa gần một khu sản xuất cũ. Cơ quan Bảo vệ Môi trường đang thực hiện dọn dẹp và xét nghiệm tại đây. 

“Chúng tôi sử dụng ví dụ con trẻ của mình để cảnh báo hiểm hoạ,” Kari Rhinehart nói, cô mất con gái về tay căn bệnh ung thư não. Ở White Bear Township, tiểu bang, Minnesota, người dân bị ung thư cùng với thân nhân của họ giận giữ khi biết tin một công ty sản xuất phao câu cá và cực pin thừa nhận, TCE rò rỉ ra ngoài không khí hàng năm trời, có lúc cao gấp 7 lần mức cho phép. 

Trở lại Ripon, California. Các gia đình đang kêu gọi xét nghiệm TCE bốc hơi. “Chúng tôi có nhiều câu hỏi hơn câu trả lời, cho đến khi có những câu trả lời đối với những câu hỏi đó, chúng tôi vẫn còn quan ngại, để bảo đảm mức độ TCE nằm trong ngưỡng giới hạn mới, khắt khe hơn do tiểu bang đề ra,” Prime nói. 

Nhà chức trách cho hay, những ảnh hưởng đến sức khoẻ từ TCE phụ thuộc vào số lượng và thời gian tiếp xúc, và có thể khó khăn trong việc truy ra TCE là  nguyên nhân gây ung thư.

Nestle cho biết, họ đệ trình kế hoạch hành động lên cho hội đồng Tài nguyên Nước và đã được phê chuẩn. 

Hương Giang (Theo CBS News) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus