Biden gọi đối thủ bãi nhiệm của Newsom là “phiên bản dập khuôn Donald Trump”

(Newsweek) – Tổng thống Joe Biden vào tối thứ Hai tại cuộc vận động cho Thống đốc California đã gọi đối thủ của ông Gavin Newsom, Larry Elder là “bản sao dập khuôn của Donald Trump.”

Ông Biden tham gia cùng Newsom trong  buổi vận động ở Long Beach vào tối trước ngày bầu cử bãi nhiệm. Tổng thống tuyên bố trước đám đông, “mọi con mắt của quốc gia” đang tập trung vào California, và kết quả bầu cử sẽ “vang dội” khắp thế giới. Trong bài phát biểu, Biden liên tục so sánh với Elder – ứng cử viên hàng đầu của Cộng hoà –  với cựu Tổng thống bị đánh bại trong tổng tuyển cử 2020. Elder là xướng ngôn viên đài phát thanh bảo thủ và nếu đắc cử thì ông ta sẽ trở thành Thống đống da màu đầu tiên của California. 

“Như quý vị biết, vào năm ngoái, tôi đã tranh cử chống lại một Donald Trump thật sự,” Biden nói trước khi làm dấu thánh giá. “Năm nay, ứng cử viên hàng đầu của Cộng hoà tranh cử thống đốc là người gần nhất với bản sao của Trump mà tôi chưa từng thấy ở tiểu bang quý vị. Tôi thực sự có ý như vậy. Và ông ta đang dẫn đầu toán bên kia. Ông ta sao y bản chánh của Donald Trump. Quý vị có thể tưởng tượng ông ta sẽ là thống đốc của tiểu bang này không? Quý vị không thể để chuyện đó xảy ra.”

“California, hãy giữ Gavin và gởi ra thông điệp lần này,” Tổng thống nói. “Tôi sẽ nói vấn đề này một cách đơn giản nhất: Quý vị một là giữ Gavin làm thống đốc của mình, không thì sẽ có một Donald Trump. Đây không phải chuyện đùa – một thống đốc Cộng hoà sẽ ngăn chặn tiến bộ về COVID 19, người cũng sẽ chống phụ nữ, chống người lao động, một người phủ nhận biến đổi khí hậu không tin vào sự chọn lựa.”

Giới thiệu Biden, Newsom cảnh báo cử tri tiểu bang thành trì của Dân chủ rằng “chủ nghĩa Trump” sẽ mạnh mẽ hơn nếu ông bị Elder thay thế. 

Newsom mô tả Elder là người “bên phải của Donald Trump.” Chiến dịch của Thống đốc California chống lại bãi nhiệm thường xuyên đưa ra so sánh giữa Trump với Elder – một người thua Biden 30 điểm ở tiểu bang vào năm 2020, và một người ủng hộ ông cựu Tổng thống nhiệt thành.  

Bầu cử bãi nhiệm yêu cầu cử tri trả lời hai câu hỏi: Liệu có bãi nhiệm Newsom hay không, và nếu có thì chọn ứng cử viên nào thay thế. 

Theo thăm dò mới nhất được trang mạng phân tích FiveThirtyEight công bố vào tối thứ hai, câu trả lời “không” dẫn trước trung bình gần 16 điểm. Trong khi Elder không được đa số cử tri ưa chuộng, nhưng dẫn trước những ứng cử viên thay thế khác khoảng 23 điểm. 

Nếu Elder thất bại lần này, liệu ông ta có chấp nhận kết quả hay không vẫn là điều chưa rõ ràng. Elder vào thứ Hai từ chối câu trả lời về việc liệu có chấp nhận kết quả bầu cử hay không trong cuộc phỏng vấn trên MSNBC. Chiến dịch của ông ta cũng đã chủ động thành lập trước một toán pháp lý để khởi kiện kết quả, và chuẩn bị thỉnh nguyện yêu cầu một phiên họp lập pháp đặc biệt ở California để điều tra bầu cử. 

Hương  Giang (Theo Newsweek)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus