Bệnh viện gắn camera quay lén khoảng 1.800 bệnh nhân nữ

Photo Credit: AP

Một bệnh viện ở California đã sử dụng các camera ẩn để bí mật ghi lại khoảng 1.800 bệnh nhân mà không có sự đồng ý của họ, theo một vụ kiện.

Có đến 81 phụ nữ đã nộp đơn kiện bệnh viện Sharp Grossmont ở thành phố La Mesa, vì đã quay lén khoảng 1.800 bệnh nhân nữ khi họ đến đó để sinh con hay điều trị phụ khoa.\ trong khoảng thời gian hơn 11 tháng bắt đầu vào mùa hè 2012.

Các camera tự động kích hoạt khi phát hiện cử động đã ghi hình phụ nữ sinh con, phẫu thuật cắt bỏ tử cung, sẩy thai và triệt sản. Hình ảnh khuôn mặt của những nữ bệnh nhân và “vùng sinh dục nhạy cảm nhất của họ” đều được ghi lại, theo đơn kiện.

“Đó là vi phạm cơ bản nhất về quyền riêng tư”, Allison Goddard, một luật sư đại diện cho hơn 80 phụ nữ 

Luật sư Goddard nói rằng bà đã thu thập được năm video từ bệnh viện và đã yêu cầu cung cấp thêm khoảng 100 video còn lại.

“Thật kinh khủng khi nghĩ rằng, trong thời đại ngày nay về sự phổ biến của các video trên internet, nếu một trong những video đó bị phát tán trên mạng, sẽ không có sự kiểm soát nào. , “Goddard nói.

Vụ kiện nêu rõ các bản ghi âm được lưu trữ trên máy tính để bàn, một số không cần mật khẩu. Ngoài ra, bệnh viện cho biết rằng “đã xóa ít nhất một nửa nhưng không giải thích được chúng bị xóa khi nào hoặc bằng cách nào. Hiện những video bị xóa hoàn toàn không thể phục hồi được.

Goddard nói rằng những người phụ nữ đã được thông báo về những gì đã xảy ra với họ bởi một quản trị viên bên thứ ba sau một cuộc đấu tranh kéo dài 9 tháng.

Nhiều phụ nữ phải chịu nỗi thống khổ, kinh hoàng, tủi nhục, trầm cảm và cảm giác bất lực. 

Theo một tài liệu pháp lý được chuẩn bị bởi bệnh viện cho rằng, việc ghi hình là nhằm điều tra nghi vấn một nhân viên lấy trộm thuốc gây mê. 

Hồ sơ nêu rõ rằng vào khoảng tháng 5 năm 2012, thuốc gây mê đã bị lấy mất khỏi các xe y tế trong phòng phẫu thuật, vì vậy an ninh bệnh viện đã lắp đặt camera phát hiện chuyển động trên xe để ghi lại hình ảnh mỗi khi có ai vào phòng. 

Carlisle Lewis, phó giám đốc truyền thông của bệnh viện Sharp Health, thừa nhận trong tài liệu rằng “Mặc dù các video chỉ nhằm ghi lại các cá nhân lấy trộm thuốc, nhưng những người khác bao gồm bệnh nhân, nhân viên ý tế cũng đều bị ghi hình mà không có sự đồng ý”

Theo tài liệu, nhiều lần, Video đã bắt được một bác sĩ lấy thuốc ra khỏi xe, bao gồm propofol gây mê mạnh và đặt các vật phẩm vào túi áo.

Trước đó vào năm 2017, bác sĩ gây mê Patrick Sullivan, người phanh phui vụ quay lén, đã nộp đơn kiện cáo buộc bệnh viện gây áp lực khiến ông phải nghỉ việc.

Ông Sullivan phát hiện các thiết bị ghi hình trên vào tháng 3-2013 khi thấy một camera nhỏ xíu trên màn hình theo dõi gây mê. Sau đó, ông phát hiện thêm hai camera khác tại các phòng phẫu thuật.
 
Nguyệt Yên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus