Bệnh đậu mùa khỉ được báo cáo ở Sacramento, Trường hợp đầu tiên ở California

Photo Credit: BSIP / UIG Qua Getty Images

Sở Y tế Công cộng Quận Sacramento hôm thứ Ba cho biết các viên chức đang điều tra một trường hợp mắc bệnh đậu mùa ở khỉ, đây sẽ là trường hợp đầu tiên được biết đến ở California. 

Sở y tế cho biết vẫn cần phải tiến hành thêm các xét nghiệm, nhưng dựa trên các triệu chứng, có vẻ như nó thực sự là một trường hợp, đặc biệt là khi bệnh nhân vừa trở về nhà từ châu Âu, nơi đã ghi nhận virus. 

Bệnh nhân đang cách ly tại nhà và không tiếp xúc với bất kỳ người nào khác

“Trường hợp này dường như có liên quan đến chuyến du lịch gần đây đến châu Âu”, Tiến sĩ Olivia Kasirye, viên chức Y tế Công cộng Quận Sacramento cho biết trong một tuyên bố. “Public Health đang làm việc với CDPH để tiến hành truy tìm liên hệ và rủi ro đối với công chúng là cực kỳ thấp.”

Tuần này, Tiến sĩ David Heymann, người trước đây đứng đầu bộ phận cấp cứu của WHO, nói với Associated Press rằng lý thuyết hàng đầu để giải thích sự lây lan của căn bệnh này là lây truyền qua đường tình dục tại các cuộc tổ chức ở Tây Ban Nha và Bỉ. 

Cho đến nay, WHO đã ghi nhận hơn 90 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở hàng chục quốc gia bao gồm Canada, Tây Ban Nha, Israel, Pháp, Thụy Sĩ, Hoa Kỳ và Úc.

Các viên chức y tế Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Hai họ biết về một trường hợp đã được xác nhận, ở bang Massachusetts, và bốn trường hợp có thể xảy ra – hai trường hợp ở Utah, một ở Florida và một ở thành phố New York. Tất cả đều là những người đàn ông đã đi du lịch bên ngoài nước Mỹ

Đức có bốn trường hợp được xác nhận có liên quan đến việc tiếp xúc tại “các sự kiện tiệc tùng … nơi diễn ra hoạt động tình dục” ở Quần đảo Canary của Tây Ban Nha và ở Berlin, theo một báo cáo của chính phủ cho các nhà lập pháp mà AP thu được.

Viên chức y tế cấp cao của Madrid cho biết hôm thứ Hai rằng thủ đô Tây Ban Nha có 30 trường hợp được xác nhận. 

Enrique Ruiz Escudero cho biết các nhà chức trách đang điều tra các mối liên hệ có thể có giữa sự kiện Gay Pride gần đây ở quần đảo Canary, thu hút khoảng 80.000 người và vụ tại một phòng tắm hơi ở Madrid.

Hôm thứ Hai, Đan Mạch đã công bố trường hợp đầu tiên, Bồ Đào Nha điều chỉnh tổng số lên 37 trường hợp, Ý báo cáo thêm một trường hợp nhiễm và Anh thêm 37 trường hợp nữa.

Các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ bao gồm; sốt, nhức đầu, đau nhức cơ, đau lưng, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh và kiệt sức. 

Bệnh đậu mùa khỉ có thể lây lan qua tiếp xúc gần gũi với người bị bệnh hoặc quần áo hoặc ga trải giường của họ, nhưng sự lây truyền qua đường tình dục vẫn chưa được ghi nhận. Hầu hết mọi người khỏi bệnh trong vòng vài tuần mà không cần nhập viện. Thuốc chủng ngừa bệnh đậu mùa, một bệnh liên quan, cũng có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh đậu mùa ở khỉ và một số loại thuốc kháng vi-rút đang được phát triển.

Trong vòng một đến ba ngày sau khi xuất hiện sốt, bệnh nhân phát ban, thường bắt đầu ở mặt sau đó lan sang các bộ phận khác của cơ thể. 

Thời gian ủ bệnh của bệnh đậu mùa khỉ thường là 7-14 ngày nhưng có thể từ 5-21 ngày. Bệnh thường kéo dài từ hai đến bốn tuần. 

Các ca bệnh đậu mùa ở khỉ cho đến nay đều nhẹ, không có trường hợp tử vong nào được báo cáo.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus