Saturday, April 1, 2023
spot_img

Bé 8 tuổi bị ngược đãi đến chết, 4 nhân viên xã hội hầu tòa

Cali Today News – 4 nhân viên xã hội ở quận Los Angeles, miền nam California bị cáo buộc ngược đãi trẻ em liên can đến cái chết của một bé trai 8 tuổi.

Stefanie Rodriguez – 30 tuổi, Patricia Clement – 65 tuổi, Kevin Bom – 36 tuổi và Gregory Merritt – 60 tuổi bị Sở Dịch vụ Trẻ em và Gia đình sa thải vào năm ngoái sau cuộc điều tra nội bộ liên can đến cái chết của bé Gabriel Fernandez ở thành phố Palmdale vào năm 2013. Trong số này, Merritt đã kháng cáo thành công lên Ủy ban Dịch vụ Dân sự nên đã được hồi phục việc làm.

Công tố viên cho biết, 4 người này đã bất cẩn trong việc giải quyết hồ sơ bé Gabriel bị ngược đãi, ngoài ra họ cũng bị cáo buộc làm sai lệch hồ sơ. Trát bắt giữ 4 nghi can được ban hành vào ngày 8 tháng 3, và cả 4 phải ra hầu tòa vào hôm nay. Công tố viên cho biết, số tiền bảo lãnh tại ngoại hầu tra có thể lên đến $150.000 Mỹ kim mỗi người.

Bé Gabriel Fernandez qua đời vào ngày 24 tháng 5 năm 2013 do đa chấn thương hết sức nghiêm trọng, gồm nứt hộp sọ, gãy xương sườn và bỏng toàn thân. Mẹ em – Pearl Fernandez và bạn trai cô ta – Isauro Aguirre – không nhận tội giết người, và hiện đang chờ ngày xử án. Công tố viên cho biết, họ đang tìm án tử hình trong vụ này.

Nếu bị truy tố tội ngược đãi trẻ em, và làm sai lệch hồ sơ, 4 nhân viên xã hội có thể đối diện với mức án tối đa 10 năm tù. “Nhân viên xã hội đóng vai trò tối quan trọng trong xã hội. Chúng ta phó thác họ bảo vệ trẻ em khỏi bị hại,” Biện lý Jackie Lacey tuyên bố. “Sơ suất xảy ra nghiêm trọng như vậy có thể dẫn đến phạm tội hình sự, mạng sống trẻ nhỏ bị nguy hiểm,” Lacey nói.

Cơ quan Dịch vụ về Trẻ em và Gia đình đã mở hồ sơ bé Gabriel vào ngày 31 tháng 10 năm 2012, hơn 6 tháng sau khi tử vong. Lacey cho rằng, bảo vệ em là trách nhiệm của các nhân viên xã hội.

Công tố viên cho biết, Rodriguez và Clement cố tình làm sai lệch hồ sơ, không chỉ ra Gabriel bị hành hung thể xác càng ngày càng leo thang, và gia đình em ngừng tham gia hòa giải. Trong khi đó, hai nhân viên giám sát Bom và Merritt nên biết những tường tình đó không đúng. “Bằng cách giảm thiểu tính nghiêm trọng của những chấn thương thể xác, tinh thần, cảm xúc bé Gabriel phải chịu đựng, những nhân viên xã hội đã cho phép cậu bé đơn độc tiếp tục ở lại gia đình đó, và tiếp tục bị ngược đãi,” Lacey nói.

Truy tố nhân viên phúc lợi xã hội đối với ngược đãi thể xác do người khác gây ra rất hiếm nhưng không phải chưa từng xảy ra. Vào năm 2011, một nhân viên xã hội ở New York và sếp cô ta bị cáo buộc hình sự liên can đến cái chết của bé Marchella Pierce 4 tuổi. Nhân viên Cơ quan Dịch vụ Trẻ em Damon Adam và Chereece Bell bị cáo buộc gây chết người do bất cẩn, và gây nguy hiểm cho trẻ em sau khi bé bị đánh đập liên tục và bị trói vào giường trước vào năm 2010. Đến năm 2013, Adams nhận tội tiểu hình làm sai lệch hồ sơ, có hành vi công chức sai trái, và gây nguy hiểm cho trẻ em. Bell nhận một tội tiểu hình gây nguy hiểm cho trẻ em.

Hương Giang (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT