Bay Area ban hành sắc lệnh Shelter in Place gắt gao hơn đến ngày 3 tháng 5 

SAN JOSE, Calif. (CaliToday – Tổng hợp) – 6 quận hạt trong Vùng Bay Area vào thứ Ba ban hành sắc lệnh hạn chế đi lại Shelter in Place gắt gao hơn, nhằm ngăn chặn lây lan virus corona. 

Khi nào Sắc lệnh mới có hiệu lực? Và kết thúc khi nào? 

Vào 11h59′ tối thứ Ba ngày 31 tháng 3 năm 2020, tất cả mọi người dân trong quận phải tuân thủ nghiêm ngặt theo các điều khoản trong sắc lệnh này. Sắc lệnh mới sẽ có hiệu lực cho đến ngày 3 tháng 5 năm 2020, tuy nhiên, nhà chức trách y tế quận có thể thay đổi thời hạn này. 

Lý do có sắc lệnh mới?

Khủng hoảng sức khỏe công cộng do COVID 19 gây ra ở quận, trong vùng, và trên quốc gia ngày càng tệ hơn trong hai tuần qua. Những ca nhiễm virus corona được xác nhận trong 6 quận hạt đông dân nhất ở Vùng Bay Area đã  gia tăng hơn gấp 8 lần kể từ khi sắc lệnh Shelter in Place đầu tiên. Con số các trường hợp dương tính tăng từ 258 lên 2.092 trong thời gian từ ngày 15 tháng 3 đến 29 tháng 3 năm 2020. Có số ca tử vong tăng từ 3 lên 51 trong giai đoạn trên. Trong khi Sắc lệnh hạn chế đi lại trước có tác dụng giảm tốc độ lây lan virus corona (làm phẳng đường cong), nhưng chưa đủ. 

Sở Y tế quận xác định cần phải cách ly xã hội nhiều hơn và gắt gao hơn nữa để làm giảm tốc độ lây lan, ngăn chặn tử vong, và giúp hệ thống y tế giảm tình trạng quá tải. Vì vậy, chúng ta cần phải tiếp tục những biện pháp cách ly xã hội trong một  thời gian dài hơn. 

Những thay đổi chính nào trong sắc lệnh đề ngày 31 tháng 3 so với sắc lệnh Shelter in Place vào ngày 16 tháng 3?

Sắc lệnh mới gia hạn hạn chế đi lại cho đến 11h 59′ tối ngày 3 tháng 5 năm 2020 gắt gao hơn. Những hạn chế mới bao gồm: 

1. Những yêu cầu cách ly xã hội (social distancing) bắt buộc nghiêm ngặt, trừ phi có miễn trừ, tất cả mọi người luôn luôn phải tuân thủ những yêu cầu cách ly xã hội. 

 2. Trước thứ 6 ngày 3 tháng 4 năm 2020, các cơ sở thiết yếu tiếp tục hoạt động trong Quận phải đăng quy định (theo mẫu) và thực hành cách ly xã hội tại cơ sở của mình. 

 3. Các cơ sở thiết yếu phải tăng tối đa số lượng nhân viên làm việc tại nhà, chỉ ngoại trừ những nhân viên không thể thực hiện công việc tại nhà. 

4. Các cơ sở thiết yếu tiếp tục hoạt động trong Quận phải giảm quy mô hoạt động xuống chỉ những phần thiết yếu. 

5. Các cơ sở thương mại cung cấp sản phẩm cần thiết cho người dân phải làm việc tại nhà không còn là cơ sở thiết yếu theo Sắc lệnh này, và phải ngưng hoạt động (ngoại trừ những hoạt động cơ bản tối thiểu) tại các cơ sở trong Quận. 

6. Sử dụng sân chơi, công viên dành cho chó, khu dã ngoại, và những khu giải trí tương tự bị cấm. Những khu vực này phải đóng cửa. 

7. Sử dụng những cơ sở giải trí công cộng như sân golf, sân tennis và sân bóng rổ, hồ bơi, tường đá (dành cho người tập leo núi) bị cấm. Những cơ sở này phải đóng cửa. 

8. Các môn thể thao và hoạt động đòi hỏi sử dụng thiết bị dùng chung như đĩa ném, bóng rổ, bóng chày, banh, chỉ những người trong cùng gia đình mới được phép chơi chung. 

9. Hầu hết xây cất tư nhân, thương mại bị cấm. Ngoại trừ xây cất các cơ sở y tế trực tiếp liên quan đến ứng phó COVID 19; nhà ở giá rẻ; dự án công trình công cộng được cơ quan chính phủ xác định thiết yếu; nhà trú thân và chỗ ở tạm thời; dự án cần thiết để cung cấp dịch vụ quan trọng đối với những người trong tình trạng dễ tổn thương; xây cất cần thiết để bảo đảm một khu xây dựng tồn tại; và sửa chữa tư gia hay cơ sở thương mại thiết yếu hạn chế. 

Sắc lệnh mới cũng làm rõ một số điểm quan trọng, bao gồm: 

 1. Đám đông trên bãi biển, công viên công cộng, và những khu vực ngoài trời là một vấn đề. Viên chức Y tế, chính phủ, hoặc cơ sở quản trị khu vực có thể thực hiện hạn chế để giảm đám đông và nguy cơ lây lan COVID 19, gồm hạn chế số số người vào, hạn chế lối vào dành cho xe cộ, hoặc đóng cửa hoàn toàn. Đám tang hạn chế không quá 10 người. 

2. Các cơ sở thiết yếu phải tuân theo hướng dẫn cụ thể dành cho ngành của mình do Sở Y tế Quận ban hành liên quan đến COVID 19. 

3. Các cơ sở giữ trẻ có thể chỉ trông coi trẻ em, con  cái, của những người đang làm việc tại các cơ sở thiết yếu, cung cấp chức năng chính phủ thiết yếu, hoặc thực hiện các hoạt động căn bản tối thiểu cho các cơ sở không thiết yếu. 

4. Người dân chỉ có thể chuyển chỗ ở chỉ trong trường hợp không thể chờ cho đến khi Sắc lệnh hết hiệu lực, như đã có kế hoạch trước, hoặc cần thiết vì lý do an toàn hay môi trường sống. 

5. Những người làm nghề cây cảnh và dịch vụ tương tự chỉ có thể cung cấp dịch vụ cần thiết để duy trì vệ sinh, môi trường sống, hay hoạt động của các cơ sở thương mại hay tư gia, hoặc vì những lý do an toàn. họ không thể cung cấp dịch vụ vì lý do thẩm mỹ hay bảo trì thường lệ. 

“Chúng ta đang bẻ đường cong,” Giám đốc Y tế  Công cộng Quận Santa Clara, Bác sĩ Sara Cody cho hay tại buổi họp báo vào thứ Ba. “Nhưng chưa đủ!” Bà và các viên chức y tế khác cho hay, gia hạn hạn chế đi lại sẽ cho phép bác sĩ và y tá chăm sóc những người đã nhiễm bệnh tốt hơn. 

Nhà chức trách có thể xé giấy phạt và phạt tiền đối với vi phạm, nhưng các viên chức hy vọng sẽ không sử dụng biện pháp này. Biện lý quận Santa Clara Jeff Rosen cho hay, hầu hết mọi người trước hết sẽ được nâng cao nhận thức, nhưng có thể bị tước giấy phép kinh doanh hoặc truy tố những người vi phạm trắng trợn. 

Các quận hạt tham gia vào sắc lệnh gắt gao mới gồm: Alameda, Contra Costa, Marin, Santa Clara, San Francisco, San Mateo, thành phố Berkeley.

Sắc lệnh hạn chế đi lại đầu tiên được ban hành vào ngày 16 tháng 3, kéo dài cho đến ngày 7 tháng 4, ảnh hưởng đến gần 7 triệu người dân. 

Các quận hạt khác cho biết thêm, những điều khoản bắt buộc ban đầu vẫn được giữ, như: Người dân chỉ có thể ra khỏi nhà để đi chợ, đi mua đồ ăn, đi bác sĩ, và đi dạo trong khu phố hoặc leo núi tập thể dục. 

Chỉ có người lao động làm việc trong lãnh vực “thiết yếu” được phép đi làm bên ngoài, trong khi nhân viên trong những ngành “không thiết yếu” phải làm việc ở nhà, hoặc bị mất việc hay tạm ngưng công việc. 

Nước Mỹ vào đầu giờ tối thứ Ba có hơn 187.000 người nhiễm virus corona, với gần 3.860 trường hợp tử vong, và hơn 6640 ca hồi phục. 

California vào chiều thứ Ba có hơn 7.500 trường hợp dương tính với virus corona với ít nhất 149 người tử vong. Trong 4 ngày qua, số người nhập viện tăng gấp đôi, và bệnh nhân vào phòng chăm sóc tăng cường tăng gấp 3 lên 600. 

Nhà chức trách California cũng như nhà chức trách địa phương ở Vùng Bay Area đều đang tìm cách tránh những gì đang xảy ra tại tiểu bang New York, nơi vào thứ Ba có hơn 1550 người chết vì virus corona. Chỉ riêng thành phố New York có 41.000 người nhiễm bệnh. Thành phố New York ban lệnh Shelter in Place 1 tuần sau so với Vùng Bay Area. 

Số thống kê theo các quận ở Vùng San Francisco Bay Area: 

 

Quận 

Dương tính 

Tử vong 

Santa Clara

890

30

San Mateo

309

10

San Francisco 

397

6

Contra Costa

222

3

Alameda

294

7

Marin

99

4

Solano

49

0

Sonoma

73

1

Napa 

15

1

TOTAL

2,348

62

 

Hương Giang (Tổng hợp) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus