Bắt giữ người Mỹ gốc TQ bị tình nghi làm gián điệp cho Bắc Kinh 

Photo Credit: Chip Somodevilla/Getty Images

(Fox News) – Một người Mỹ gốc Trung Quốc ở Hayward, phía Đông vùng Vịnh San Francisco, bị nhà chức trách bắt giữ, cáo buộc tội làm gián điệp cho chính phủ Bắc Kinh, theo thông báo cáo báo chí của Bộ Tư pháp đề ngày 30 tháng 9. 

Vụ bắt giữ nằm trong chiến dịch giăng bẫy nhắm vào hoạt động gián điệp Trung Quốc ở Mỹ, những người giao thông tin bí mật quốc gia cho Bắc Kinh. 

Xuehua Edward Peng 56 tuổi bị bắt giữ tại tư gia vào hôm thứ Sáu, và không được bảo lãnh tại ngoại. Ông ta làm nghề tổ chức tour du lịch cho học sinh, sinh viên và du khách Trung Quốc, ngoài ra còn có bằng châm cứu của tiểu bang. 

Theo cáo trạng hình sự được đệ lên toà liên bang khu vực Bắc California, Peng đến Mỹ bằng chiếu kháng du lịch với mục đích kinh doanh, sau đó được vào thường trú nhân hợp pháp vào năm 2006, đến tháng 9 năm 2012 thì ông ta nhập tịch Hoa Kỳ. 

Hiện chưa rõ Peng hoạt động gián điệp cho Trung Quốc bao lâu. Biện lý Hoa Kỳ David Anderson cho hay, vào năm 2015, FBI điều một điệp viên nhị trùng đến trao đổi, liên lạc với Peng ở vùng Vịnh San Francisco và Columbus, Georgia. 

Có 6 lần trong thời gian giữa năm 2015 đến 2018, Peng mướn phòng khách sạn, và để $20.000 đô ở đó, nhà chức trách ghi trong cáo trạng hình sự. Điệp viên nhị trùng này sẽ lấy chìa khoá vào phòng, lấy tiền và để lại thẻ chứa những thông tin mật trong đó. Peng sau đó sẽ đến lấy thẻ, rồi đem sang Bắc Kinh để gặp các viên chức tình báo Trung Quốc. 

FBI cho hay, Trung Quốc đặt ra một mối đe dọạ tình báo ở Mỹ hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Trong phiên điều trần trước Quốc hội vào tháng 7, Giám đốc FBI Christopher Wray cho hay, cơ quan hiện đang có hơn 1000 cuộc điều tra liên quan đến gián điệp kinh tế và trộm sở hữu trí tuệ – hầu hết số này đều liên quan đến Trung Quốc. 

Biện lý Hoa Kỳ cáo buộc Peng hoạt kết hợp hoạt động gián điệp kiểu cổ lỗ sĩ với công nghệ hiện đại. Nếu bị truy tố tội làm gián điệp cho chính phủ ngoại quốc, ông ta có thể đối diện bản án tối đa lên đến 10 năm tù và $250.000 tiền phạt. 

Peng sẽ quay trở lại toà vào ngày 2 tháng 10. 

 

Hương Giang (Theo Fox News) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus