Bãi biển California đóng cửa sau khi nước thải từ Mexico đổ về

Toàn bộ bờ biển của một bãi biển ở Nam California đã bị đóng cửa vào thứ Sáu do dòng nước thải nhiễm bẩn chảy về phía bắc từ Sông Tijuana của Mexico .

Việc đóng cửa bãi biển Imperial , nằm ở hạt San Diego, sẽ được các chuyên gia kiểm tra cho thấy nước an toàn không. Trong khi đó, cư dân cho biết nước thải có mùi trong nhiều tuần.

Theo San Diego Union-Tribune,  “Mùi hôi thối thật khủng khiếp”. 

Các nhân viên Tuần tra Biên giới đã phàn nàn và báo cáo về những tổn thương liên quan đến sức khỏe  khi làm việc trong bùn cống độc hại, các báo cáo cho biết. Nhân viên cứu hộ trong khu vực đã tiếp tục làm việc bất chấp điều kiện nước.

“Một nhân viên cứu hộ đã thực sự phát ốm vì thực hiện các cuộc giải cứu,” Dedina nói. 

Việc đóng cửa diễn ra khoảng một tuần sau khi hoàn thành sửa chữa một máy bơm nước bị hỏng ở sông Tijuana, các viên chức Baja cho biết . Máy bơm bị hỏng đã khiến hàng chục triệu gallon nước nhiễm độc thoát ra vào tháng Ba.

Nước thải đã chảy trong nhiều thập kỷ và ngày càng trầm trọng hơn bởi những cơn bão gần đây   ở các vùng San Diego và Tijuana. Hàng triệu gallon nước độc hại – phần lớn được lấy từ sông Tijuana – đã gây ô nhiễm  không khí  và  nước  , dẫn đến các bãi biển ở tận Coronado phải đóng cửa.

Vào tháng Hai, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ cho biết họ sẽ chi khoảng 300 triệu USD để giải quyết vấn đề này. Một dự án lớn sẽ nâng cấp hệ thống thu gom chuyển dòng chảy đến nhà máy xử lý nước thải. Các viên chức San Diego đã thúc đẩy một hệ thống mới kể từ năm 2019. 

 

Hôm Chủ nhật, các viên chức y tế của Quận San Diego thông báo rằng đã dỡ bỏ khu vực  bờ biển Imperial Beach 

“Thử nghiệm chất lượng nước gần đây đã xác nhận rằng nước là an toàn để sử dụng dọc theo bờ biển Imperial Beach sau những tác động của nước thải gần đây”, Todd Burton  cho biết.

Tuy nhiên, Burton cho biết đường bờ biển từ biên giới quốc tế đến đầu phía nam của đường Seacoast Drive ở Bãi biển Imperial sẽ vẫn bị đóng cửa “cho đến khi việc lấy mẫu xác nhận các khu vực cũng an toàn để tiếp xúc với nước.” 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus