Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Bác Tài Xế Xe Buýt Khôn Ngoan, Dũng Cảm

Cali Today News – Mùa hè năm ngoái, vào một ngày nắng ấm, bác tài xế xe buýt Tim Watson lái được nửa quãng đường dài 15 dậm trên tuyến đường từ Milpitas đến Fremont, bỗng dưng bác đọc được bản tin chạy bằng chữ nổi trước mắt. Nhà chức trách của Hệ Thống Chuyên Chở Công Cộng Vùng Thung Lũng, gọi tắt là VTA, nháng đèn báo hiệu cho biết có một đưá trẻ, lứa tuổi mới biết đi, bị bắt cóc ở Milpitas. Bản tin chạy qua với lời dặn các tài xế xe búyt nên cảnh giác xem chừng để phát hiện em bé bị bắt cóc.

Nạn nhân được mô tả là một đứa bé ba tuổi, mặc quần ngắn, có sọc ca rô, và mang đôi giầy mầu đỏ. Nghi can là một người đàn ông khoảng 20 tổi, mặc quần jean và áo sweat shirt có khăn chòang lên đầu, mang theo một túi đeo trên lưng mầu vàng. Ông Tim thót ruột lại khi ông nhớ lại có một hành khách bước lên xe, cách đây mươi phút, ôm theo đưá nhỏ ở ngang hông. Ông Tim đặc biệt nhớ đến chiếc quần ngắn, sọc ca rô mà đứa nhỏ mặc.

Ông Tim đảo mắt quan sát tất cả hành khách trên xe thêm một lần nữa. Ông trông thấy cặp đôi này đang ngồi ở hàng ghế cuối cùng. Giờ này xe rất vắng khách, hầu như trống trơn. Trước khi báo động cho nhà chức trách biết, ông từ từ lái xe buýt của ông vào bãi đậu cửa hàng McDonald. Ông báo cho hành khách biết ông cần đi tìm một gói hàng bị mất. Ông đi từ từ giữa hai hàng ghế, cúi đầu xem xét dưới gầm ghế xe, cho đến khi ông xuống tới hàng ghế chót. Khi cúi xuống gầm xe, ông tránh không nhìn chạm mắt vào gã đàn ông. Ông Tim kể lại: “Tôi trông thấy rõ đôi giầy mầu đỏ của đưá nhỏ. Nhưng tôi biết mình phải giữ nét mặt thật bình tĩnh, tỉnh bơ.”.

Quanh trở lại chỗ ngồi lái, ông Tim ngỏ lời xin lỗi đã làm hành khách trên xe trễ nải, và ông lái xe thẳng ra xa lộ. Không muốn gây ra sự nghi ngờ, ông đợi cho vài phút qua đi, rồi ông dùng máy liên lạc, gọi về phat xa viên. Ông nói: “Tôi nghĩ là nghi can đang có mặt trên xe buýt của tôi.”. Ông nói thật nhỏ chỉ vùa đủ để viên tổng đài nghe.

Người phát xa viên ra lệnh ông tiếp tục đi thẳng đến trạm cuối cùng, nhà ga xe Bart Fremont. Tại đây sẽ có cảnh sát đứng chờ. Ông Tim tâm sự: “Trong lúc lái xe đến trạm cuối, tôi cứ lo trong bụng không biết cảnh sát có đến đó trước tôi được hay không?”. Ông cho xe búyt chạy với tốc lực chậm, khoảng 35 mph trong khu vực lẽ ra phải chạy ở tốc lực 65 mph.

Khi ông Tim sắp quẹo vào nhà ga xe Bart, ông nhìn qua kính chiếu hậu, và thấy xe tuần của cảnh sát chạy sát sau lưng, không hụ còi, như bật đèn nháng báo hiệu. Ông Tim nói thêm: “Xe buýt không có cửa sổ phía sau, nên gã đàn ông không biết có xe cảnh sát theo sau.”.

Ông ngừng xe, và mở cửa bên phía tay phải. Ngay khi cửa xe buýt vừa mở đã có 4 cảnh sát viên đứng chờ nghi can, tay của họ để sẵn trên bao súng. Khi gã đàn ông này vừa xuống xe, cảnh sát bèn giật đứa bé ra khỏi tay y, quật ngã hắn xuống đất, và còng tay y lại.

Cảnh sát nói với ông Tim rằng trước đó một giờ đồng hồ, gã đàn ông tên là Alfonso David Edington, 23 tuổi, đã bắt cóc đứa trẻ tại Thư Viện Milpitas khi em bé này đi lang thang khỏi tầm theo dõi của mẹ em.

Ông Tim nhớ đến hai đứa con trai của ông, tuổi 17 và 21. ông xúc động nói: “Tôi trở về xe búyt ngồi một mình, và bật khóc.” Sau đó, ông đứng lên đi ra ngoài xem xét tình hình, kiểm tra xem đứa bé có an toàn hay không. Ông Tim thấy em bé đang ngồi yên lặng trong xe cảnh sát, không khóc gì cả. Ông Tim nói: “Tôi nhìn thằng bé, và mỉm cười với nó. Tôi biết nó đã được bình yên.”

Edington bị truy tố về tội bắt cóc trẻ em, và phải lãnh án 11 năm tù.

Vài tuần lễ sau khi nội vụ xảy ra, ông Tim nhận được giấy khen của Ban Quản Trị Hệ Thống Chuyên Chở Vùng Thung Lũng, và Bằng Tưởng Lục của Hội Đồng Giám Sát Viên Quận Hạt Santa Clara, cùng với HĐTP Milpitas. Sau cùng là giấy khen của Dân Biểu Eric Swalwell. Tuy nhận được nhiều bằng khen, nhưng ông Tim Watson vẫn tỏ ra rất khiêm tốn về việc làm của mình. Ông nói: “Tôi thường dạy các con tôi hãy tìm cách giúp đỡ người hoạn nạn khi họ cần, hay họ không thể tự vệ được. Và đó chính là việc tôi đã làm.”.

Nguyễn Minh Tâm dịch theo Reader’s Digest tháng Ba 2016

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT